• มีเลือดสีน้ำตาลหลังกินยาคุมฉุกเฉิน 12 วัน เป็นเลือดล้างหน้าเด็ก หรือเลือดจากยาคุมฉุกเฉิน

  •  Haloo
    สมาชิก
    มีพสพ.กับแฟนหลังประจำเดือนมา18วัน (ประจำเดือนมาไม่ปกติมาช้าสลับกับไวบ้างแล้วแต่เดือน)แล้วถุงยางเกิดการขาดหลังจากนั้น1ชม.ได้กินยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ดไป ผ่านไป12วันมีเลือดสีน้ำตาลออกมาวันเดียวหยุด มันคือเลือดล้างหน้าเด็กหรือเลือดที่เกิดจากยาคุมฉุกเฉินคะ
    Haloo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Haloo

    การที่ถุงยางอนามัยฉีกขาดนั้น มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉิน

    โดยยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้

    หลังการใช้ยาจึงอาจมีเลือดออกผิดปกติตามมาได้ ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ หลังจากนี้ต้องสังเกตรอบเดือน และให้ยืนยันการตั้งครรภ์ดูได้ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป