• มีเลือดออกทางช่องคลอดแบบที่ไม่ใช่รอบเดือนมา ใช้นิ้วสอดใส่ช่องคลอดด้วย เกิดจากอะไร

  •  hydg.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะเมื่อเดือนมกราเราทานยาเลื่อนประจำเดือนไปค่ะ ช่วงนี้ที่เราช่วยตัวเองจะมีเลือดออกมาค่ะเป็นเลือดสีแดงแต่ไม่มีอาการเจ็บใดๆเรายังไม่บรรลุนิติภาวะค่ะเลยยังไม่กล้าบอกกับทางบ้าน เราพักช่วยตัวเองช่วงก่อนมีประจำเดือนและหลังมีประจำเดือนแต่ก็ยังมีเลือดอยู่ค่ะ คาดว่าที่เป็นมาน่าจะเกือบ2เดือนค่ะอยากรู้ว่ามันเป็นเอฟเฟคยาเลื่อนหรือเป็นอะไรขึ้นมา ตอนเริ่มมีน้ำหล่อลื่นเป็นสีใสปกตินะคะ พอใช้นิ้วไปสักพักจะมีเลือดติดออกมาค่ะ รบกวนด้วยนะคะไม่กล้าไปปรึกษาใครเลย
    hydg.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ hydg.

    การที่มีเลือดออกทางช่องคลอดแบบที่ไม่ใช่รอบเดือนมานั้น อาจจะเกิดจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมหรือยาที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนเพศ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การมีแผลที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก

    ถ้ายังมีเลือดออก แม้ไม่มาก แต่ต่อเนื่องมา 2 เดือนแล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดและรักษาตามสาเหตุนั้นๆต่อไป การใช้นิ้วกับช่องคลอดอาจทำให้เกิดแผลเล็กๆมีเลือดไหลได้ ช่วงนี้จึงควรงดการทำกิจกรรมทางเพศไปก่อน