• รู้้สึกเหมือนมีก้อนอยู่ในตา ตากระตุก เกิดจากอะไร

  •  Yasumin Chaidet
    สมาชิก
    กระพริบตาแล้วรู้สึกเหมือนเป็นก้อนๆอยู่ในตา (ไม่ได้เป็นทุกครั้งที่กระพริบตา) บริเวณติดกับขอบตาล่าง ความรู้สึกเหมือนตอนตาเรากระตุกอะค่ะ แต่อันนี้คือรู้สึกได้ว่าในดวงตาของเราเลยค่ะพอกระพริบตาแล้วมันเหมือนเป็นก้อนๆตุบๆ (สั่นๆ) เป็นที่ตาข้างขวา ข้างเดียว เป็นครั้งแรกเมื่อวานซืน ลืมตาในน้ำสะอาด และก็ใส่ยาหยอดตา ก็รู้สึกว่าหายไป แต่วันนี้เป็นอีก
    Yasumin Chaidet  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yasumin Chaidet

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงมีความรู้สึกเหมือนมีสิ่งแปลกปลอมในตานะคะ ซึ่งอาจเกิดได้จาก

    -มีสิ่งแปลกปลอมเข้าตาเช่นฝุ่น สารเคมี

    -การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสที่ตา

    -ระคายเคืองตาจากการใส่คอนแทคเลนส์

    -ภูมิแพ้ เช่น ภูมิแพ้ตามฤดูกาล อาจมีคันตาร่วมด้วย

    -ตาแห้ง

    -เป็นต้อลมหรือต้อเนื้อ

    ดังนั้นมีความเป็นไปได้หลายอย่างค่ะ แนะนำพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางตาอย่างละเอียดหากยังมีอาการเป็นเรื้อรังและมากขึ้นเรื่อยๆ มีตาแดง มองเห็นไม่ชัดเจน หรือเห็นภาพเบลอ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอหลังจากสัมผัสดวงตา หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่าง ๆ ร่วมกับผู้มีดวงตาติดเชื้อ ไม่เอามือไปขยี้ตาบ่อยๆ หากระคายเคืองตาสามารถใช้น้ำตาเทียมหยอดช่วยได้ สวมแว่นกันแดดเมื่อต้องออกกลางแจ้ง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้