• ปัสสาวะไม่สุด ปวดหน่วงที่หลัง ปวดปัสสาวะตลอดในเพศชาย มีทางบรรเทาอาการอย่างไรบ้างไหม

  •  TKTKTK
    สมาชิก

    ช่วงก่อนหน้าประมาณ 1 เดือนผมมีปัญหาเรื่องปัสสาวะค้างท่อ เป็นหยดหลังปัสสาวะเสร็จ พอช่วงประมาณ 2 อาทิตย์ที่แล้ว เริ่มมีปวดหน่วงหลังปัสสาวะเสร็จ และจะรู้สึกปวดปัสสาวะตลอด เหมือนรู้สึกอยากปัสสาวะตลอด สามารถกลั้นปัสสาวะได้ ไม่มีปัสสาวะเล็ด ปัสสาวะบ่อย เพราะรู้สึกปวดหน่วง แต่ยังปัสสาวะได้ไหลดี ไม่แสบ ไปพบหมอ หมอตรวจปัสสาวะไม่พบการติดเชื้อและเม็ดเลือดแดง หมอกำลังวางแผนตรวจอัลตราซาวน์ และเช็คต่อมลูกหมาก อยากทราบว่าช่วงนี้อาการที่ปวดหน่วงอยากปัสสาวะตลอด มีทางบรรเทาอาการอย่างไรบ้างไหมครับ เพราะมันรบกวนการใช้ชีวิตพอสมควร

    TKTKTK  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ TKTKTK

    อาการปัสสาวะไม่สุด ปวดหน่วงที่หลัง ปวดปัสสาวะตลอดในเพศชายนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อมักเป็นตรงท่อปัสสาวะ โดยถ้าเกิดในเพศชาย มักสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สาเหตุอื่ๆเช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ ต่อมลูกหมากโต มักพบในชายสูงอายุ

    โดยจากที่กล่าวมานั้น ถ้าเพศเคยตรวจปัสสาวะไม่พบการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อาจต้องทำการอัลตราซาวน์หาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติมที่เกี่ยวกับกระเพาะปัสสาวะ ต่อมลูกหมาก กรวยไตต่อไป

    ในเบื้องต้น  ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบและการปวดได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน หากมีอาการเป็นมาก อาจปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลเพื่อรับยากลุ่มที่ช่วยลดการบีบตัวของกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งอาจบรรเทาอาการปวดปัสสาวะบ่อยๆได้

    TKTKTK  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ TKTKTK

    อาการปัสสาวะไม่สุด ปวดหน่วงที่หลัง ปวดปัสสาวะตลอดในเพศชายนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อมักเป็นตรงท่อปัสสาวะ โดยถ้าเกิดในเพศชาย มักสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สาเหตุอื่ๆเช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ ต่อมลูกหมากโต มักพบในชายสูงอายุ

    โดยจากที่กล่าวมานั้น ถ้าเพศเคยตรวจปัสสาวะไม่พบการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อาจต้องทำการอัลตราซาวน์หาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติมที่เกี่ยวกับกระเพาะปัสสาวะ ต่อมลูกหมาก กรวยไตต่อไป

    ในเบื้องต้น  ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบและการปวดได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน หากมีอาการเป็นมาก อาจปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลเพื่อรับยากลุ่มที่ช่วยลดการบีบตัวของกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งอาจบรรเทาอาการปวดปัสสาวะบ่อยๆได้