• มีปัญหาหัวเถิก หัวล้านบริเวณด้านข้าง จะรักษาอย่างไร

  •  RobLucci
    สมาชิก

    ผมเป็นนักศึกษาอยู่ครับ อายุแค่ 20ปี แต่มีปัญหาหัวล้านด้านข้าง เหมือนทรงผมจะปัดไปทางด้านซ้ายมากกว่า ส่วนด้านขวาก็เถิกอย่างที่เห็นเลยครับ เครียดมากๆ กลัวโตไป จะรุนแรงไปมากกว่านี้ มีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้างครับ ถ้าใช้ยาปลูกผมตามอินเทอร์เน็ต จะช่วยได้รึเปล่า หรือถ้าต้องพบแพทย์จริงๆ ต้องไปปรึกษาแผนกไหน มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ครับ

    RobLucci  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณRobLucci

    อาการผมร่วงทำให้ศีรษะล้านนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีการติดเชื้อบางประเภทเช่นเชื้อรา หัวล้านกรรมพันธุ์ การมีฮอร์โมนเพศชายมากเกินไป  การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ความเครียด การทำคีโม การใช้ยารักษาโรคบางชนิด การใช้น้ำยาหรือสารเคมีกับเส้นผมที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ อาการแพ้ภูมิตนเองบางชนิด

    โดยควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดของการทำให้มีผมล้านก่อน และรักษาตามสาเหตุนั้นๆถ้าทำได้ หากรักษาตามสาเหตุไม่ได้ เช่นเป็นกรรมพันธุ์ และต้องการจะรักษา จะมีการใช้ยาปลูกผมเช่น minoxidil ยากินเพื่อกระตุ้นการงอกของเส้นผม และถ้าไม่ตอบสนองต่อยา ก็อาจเป็นข้อบ่งชี้ในการปลูกผมต่อไป

    ไม่ควรซื้อน้ำยาปลูกผมตามอินเทอร์เนตมาใช้เองเพราะไม่ทราบส่วนประกอบที่แน่ชัดอาจทำให้มีอันตรายได้ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับผม ไม่หวีหรือไม่ไปสางหรือดึงจับเส้นผมบ่อยๆ