• เคยเป็นปอดรั่ว รักษาแล้ว จะมีโอกาสเป็นครั้งที่สองไหม จะสามารถวิ่งได้ไหม

  •  Adunwit Mangsin
    สมาชิก

    นอนดูหนังจะหวะตะแคงบิดตัว เกิดอาการเหมือนเส้นยึดหายใจไม่ออก ทนไม่ไหวเลยไปโรงบาลครับ หมอบอกปอดแตก ได้ทำการเจาะปอดข้างซ้าย ผมรักษาตัวอยู่โรงบาลได้ 14 วันตอนนี้ออกมาแล้วแต่หายใจเข้าแบบสุดปอดบางทีจะรู้สึกดึงบึกๆ ข้างใน แต่ไม่เจ็บแล้วครับ จะเป็นอะไรไหมหรือแค่ต้องรอเวลาให้ข้างในดีขึ้นครับ จะมีโอกาสเป็นครั้งที่ 2 มากน้อยแค่ไหนหรอครับ ผมจะวิ่งไม่ได้แล้วใช่ไหม จะไอแรงไม่ได้แล้วใช่ไหมครับ แล้วครั้งที่ 2 จะรุนแรงมากไหมครับ มันเจ็บมากเลยครับตอนเจาะ นอนรักษาตัวก็ทรมานมากเลยครับ ต้องนอนหงายอย่างเดียวเป็นอาทิตย์ ๆ กลัวจะเป็น รอบ 2 อีกครับ ผมต้องลาออกจากงาน เศร้าสุด ๆ อยู่ดี ๆ ก็เป็น แล้วการผ่าตัดใช้เงินเยอะไหมครับ ผมอยากผ่าแตกรอบแรกที่เป็นแต่ทางแพทย์ไม่ส่งไปผ่าบอกให้รักษาตามอาการไปก่อน ผมกลัวเป็นรอบ 2 มากเลยครับ มันทรมานสุด ๆ

    Adunwit Mangsin  Adunwit Mangsin
    สมาชิก

    Adunwit Mangsin
    Feb 28, 2020 at 01:40 PM

    นอนดูหนังจะหวะตะแคงบิดตัว เกิดอาการเหมือนเส้นยึดหายใจไม่ออก ทนไม่ไหวเลยไปโรงบาลครับ หมอบอกปอดแตก ได้ทำการเจาะปอดข้างซ้าย ผมรักษาตัวอยู่โรงบาลได้ 14 วันตอนนี้ออกมาแล้วแต่หายใจเข้าแบบสุดปอดบางทีจะรู้สึกดึงบึกๆ ข้างใน แต่ไม่เจ็บแล้วครับ จะเป็นอะไรไหมหรือแค่ต้องรอเวลาให้ข้างในดีขึ้นครับ จะมีโอกาสเป็นครั้งที่ 2 มากน้อยแค่ไหนหรอครับ ผมจะวิ่งไม่ได้แล้วใช่ไหม จะไอแรงไม่ได้แล้วใช่ไหมครับ แล้วครั้งที่ 2 จะรุนแรงมากไหมครับ มันเจ็บมากเลยครับตอนเจาะ นอนรักษาตัวก็ทรมานมากเลยครับ ต้องนอนหงายอย่างเดียวเป็นอาทิตย์ ๆ กลัวจะเป็น รอบ 2 อีกครับ ผมต้องลาออกจากงาน เศร้าสุด ๆ อยู่ดี ๆ ก็เป็น แล้วการผ่าตัดใช้เงินเยอะไหมครับ ผมอยากผ่าแต่รอบแรกที่เป็นแต่ทางแพทย์ไม่ส่งไปผ่าบอกให้รักษาตามอาการไปก่อน ผมกลัวเป็นรอบ 2 มากเลยครับ มันทรมานสุด ๆ

    สวัสดีครับ คุณ Adunwit Mangsin

    อาการลมในปอดรั่วกระทันหัน โดยมากนั้น เกิดจากความผิดปกติในเนื้อเยื่อของปอด ทำให้เกิดถุงลม หรือ ผนังกั้นลม ที่ผิดปกติและเปราะบาง จึงแตกได้ง่ายกว่าในคนทั่วไปครับ  ดังนั้น ถ้ามีการใส่ท่อระบายลมในช่วงที่อยู่โรงพยาบาล ก็จะทำให้มีอาการฟกช้ำในช่องทรวงอก และผนังเยื่อหุ้มปอดได้  ดังนั้น จึงอาจเกิดอาการปวดได้ เวลาหายใจเข้า แม้จะไม่มีลมออกมาแล้ว  จึงยังไม่ใช่สิ่งที่น่ากังวลครับ

    ส่วนเรื่องโอกาสเป็นซ้ำนั้น คงต้องขึ้นอยู่กับลักษณะของถุงลมผิดปกติที่กล่าวมาครับ  หากถุงลมมีขนาดเล็ก โอกาสที่จะเกิดซ้ำก็จะน้อยตาม ซึ่งคงต้องอยู่ที่การตรวจประเมินของแพทย์ผู้รักษาครับ  แต่เบื้องต้น หากมีอาการเจ็บเวลาหายใจเข้าอยู่ ก็ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังไปก่อนจะดีกว่าครับ และไปพบแพทย์ตามนัดเพื่อรับคำปรึกษาในรายละเอียดครับ

    ส่วนเรื่องราคาการผ่าตัดนี้คงขึ้นอยู่กับแต่ละโรงพยาบาลครับ คงต้องสอบถามทางโรงพยาบาลโดยตรงดีกว่าครับ  กระนั้น โรคนี้หากไม่ได้เป็นซ้ำใน 7 วัน ไม่ได้เป็นพร้อมกันที่ปอดสองข้าง โดยทั่วไป แพทย์ก็มักจะแนะนำให้ดูอาการไปก่อนครับ เพราะการผ่าตัดทรวงอกต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญด้านทรวงอก ซึ่งเป็นการผ่าตัดใหญ่และมักไม่ได้เป็นทางเลือกแรกเสมอไปครับ

    สุดท้ายนี้ ขอเป็นกำลังใจให้นะครับ และอย่าเพิ่งเป็นกังวลนะครับ ขอให้รักษาร่างกายให้แข็งแรงก่อน ถ้าดีขึ้นแล้ว ค่อยทำงานอีกครั้งดีกว่าครับ