• ปวดตึงๆตรงคอ ปวดแบบเกร็งๆ เกิดจากอะไร

  •  jajaja
    สมาชิก
    รู้สึกปวดๆตึงๆอาการเหมือนเกร็งตลอดเวลาตรงแถวๆปลายกลามข้างซ้ายลงไปตรงคอนิดหน่อยครับ ผมเป็นอะไรรึป่าวครับ
    jajaja  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jajaja

    อาการปวดตึงๆตรงคอ ปวดแบบเกร็งๆนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้อคออักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บ อาจปวดร้าวลงไปตามแนวกล้ามเนื้อได้ จึงอาจมีปวดคล้ายๆกันได้หลายบริเวณ สาเหตุอื่นเช่น มีกระดูกคอเสื่อม กระดูกคอกดทับเส้นประสาท ทำให้ปวดคอ ร้าวลงแขน มีแขนอ่อนแรงหรือชาร่วมด้วย

    จากที่กล่าวมา ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานหรือเกร็งบริเวณคอนานๆไปก่อน งดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้หากปวดมาก

    และสังเกตอาการหลังจากนี้ หากปวดเกร็งมากขึ้นเรื่อยๆ จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน มีแขนอ่อนแรงหรือชาร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม