• ปวด ตึง หน้าอกหลังมีประจำเดือนหมดได้ 1 อาทิตย์ จะเป็นอะไรไหม

  •  Mean Mean
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีรบกวนสอบถามค่ะ ชอบปวดหน้าอกหลังจากประจำเดือนหมดได้ 1 อาทิด ปวดจนเป็นไข้ จะเปนอะรัยไหมค่ะ มีวิธีการรักษาไหมค่ะ
    Mean Mean  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mean Mean

    อาการปวดตึงที่หน้าอก อาจเกิดจาก

    -เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บ

    -เจ็บจากกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนร่วมด้วย

    -กระเพาะอาหารอักเสบ มักมีคลื่นไส้ จุกแน่นท้องร่วมด้วย

    -เจ็บจากโรคหัวใจ เช่นหัวใจขาดเลือด มักจะเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับร่วมกับมีร้าวไปกรามหรือแขน มีเหงื่อแตก ทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจพบความผิดปกติ

    หากสัมพันธ์กับการถูกกระแทกและเจ็บเวลาขยับตัวหรือบิดตัว จะนึกถึงกระดูกอ่อนหรือกล้ามเนื้ออักเสบมากที่สุด

    ส่วนการมีประจำเดือนนั้นไม่ได้มีผลต่อการเจ็บปวดบริเวณหน้าอกได้โดยตรง

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ ปวดมากขึ้นจนทำกิจวัตรประจำไม่ได้ ปวดเวลาอยู่เฉยๆ มีอาการปวดบวมแดงร้อน หรือปวดคล้ายกับโรคหัวใจดังกล่าวไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงท่าทางที่จะทำให้เจ็บมากขึ้น เช่นการขยับหรือบิดตัวมากๆ งดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวดเช่นพาราเซตามอล ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์

    -