• ปวดๆ เจ็บๆที่เล็บนิ้วโป้งเท้าค่ะ

  •  Preechaya
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการเจ็บๆที่ข้างในเล็บนิ้วโป้งเท้าทั้งสองข้างเลยค่ะ แต่ยังไม่เจ็บมากนะคะ เวลาจับหรือกดจะไม่เจ็บค่ะ พื้นผิวรอบๆเล็บปกติ ไม่บวมไม่แดง ไม่มีหนองและไม่เจ็บตรงขอบๆเล็บที่ติดกับเนื้อค่ะ มีอาการเป็นๆหายๆ เพิ่งเป็นมาประมาณ 2-3 วันค่ะ อยากทราบว่าเป็นอาการของอะไรคะ แล้วสามารถรักษาอย่างไรได้บ้าง ขอบคุณมากนะคะคุณหมอ

     สวัสดีคะคุณ Preechaya

    อาการเจ็บที่หัวแม่เท้า อาจจะเกิดได้จากสาเหตุดังนี้ค่ะ

    • การสวมรองเท้าที่คับเกินไป
    • การบาดเจ็บของกระดูก
    • การบาดเจ็บของเล็บ หรือ การติดเชื้อใต้เล็บ หรือ รอบๆ เล็บ
    • การบาดเจ็บของเส้นเอ็นที่ยึดข้อ
    • การดูกหัก ที่เรียกว่า stress fracture

    ดังนั้นช่วงนี้หมอแนะนำเรื่องการรับประทานยาแก้ปวดก่อนนะค่ะ และอาจจะประคบความน้ำอุ่น หรือ แช่เท้าด้วยน้ำอุ่นค่ะการสวมรองเท้าที่ไม่คับเกินไป การตัดเล็บให้ถูกวิธีค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่าไม่มีปัญหาที่กล่าวมาข้างต้นโดยเฉพาะเรื่องของการดูกหักค่ะ

    อีกภาวะหนึ่งที่อาจจะเป็นได้คือเรื่องของเก๊าท์ค่ะ แต่มักจะไม่ค่อยเป็นผู้หญิงค่ะ อย่างไรก็ตามการเจาะเลือดตรวจและการตรวจเพิ่มเติมโดยแพทย์มีความจำเป็นค่ะ