• มีอาการเจ็บตรงชายโครงและใต้ราวนมซ้าย หายใจเข้าออกจะเจ็บมาก ยกของหนักก็จะยิ่งเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Walaiporn89
    สมาชิก
    อาการเจ็บชายโครงซ้ายและใต้ราวนมซ้าย เวลาหายใจเข้าจะเจ็บมาก เป็นมาระยะเวลา 2 ปี แต่ปวดบางวันหากยกของหนัก แต่หนักสุดที่ยกคือขวดน้ำ1.5 ลิตร เนื่องจากรู้ว่าถ้ายกหนักจะเจ็บ เลยหลีกเลี่ยงการยกของหนัก ออกกำลังกายหนักมาตลอด 2 ปีนี้ ได้ไปพบแพทย์ แพทย์ทำการเอกซเรย์ ตรวจคลื่นหัวใจ พบว่าปอดปกติ หัวใจปกติไม่โต สันนิษฐานว่าเป็นกระดูกอ่อนชายโครงอักเสบ / คำถามคือ ไม่ได้ยกของหนัก หรือถือยกก็ประมาณ 3 กิโล แต่มันจะทำให้อักเสบง่ายขนาดนี้เลยหรอคะ นอนๆอยู่ตื่นมาเพราะเริ่มเจ็บเบาๆก่อน นอนนิ่งๆก็จะเริ่มเจ็บมากขึ้น เราต้องหายใจเบาๆไม่สามารถนอนให้หลับได้เพราะเจ็บ อาการเรื่อรังแบบนี้ มีความเสี่ยงเป็นอย่างอื่น หรือมีการรักษามั้ยคะ
    Walaiporn89  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Walaiporn89

    อาการเจ็บตรงชายโครงและใต้ราวนมซ้าย หายใจเข้าออกจะเจ็บมาก ยกของหนักก็จะยิ่งเจ็บนั้น น่าจะเกิดจาก กล้ามเนื้อบริเวณอกอักเสบหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ จากที่กล่าวมาเป็นไปได้มากที่สุด โดยมักสัมพันธ์กับท่าทาง การขยับ มีจุดกดเจ็บชัดเจน อาจเป็นมาเรื้อรังเป็นเดือนได้

    สาเหตุอื่นๆเช่น โรคเกี่ยวกับปอดทำให้หายใจไม่สุด แต่มักมีอาการอื่นเช่นไอเรื้อรังร่วมด้วย โรคเกี่ยวกับหัวใจเช่นหัวใจวายหรือทำงานไม่เท่าคนปกติ มักเหนื่อยเวลาออกแรง ขาบวม นอนราบไม่ได้ หายใจลำบาก หรือโรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้

    โดยบางครั้งอาจไม่ต้องทำงานหนักมาก เพียงแต่ทำงานผิดท่าทางไป ตึงท่าใดท่าหนึ่งอยู่นานๆก็เกิดขึ้นได้ การหายใจเข้าออกจะเป็นการขยับกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่หน้าอก ซึ่งอาจจะกระตุ้นให้เจ็บมากขึ้นได้

    แนะนำการทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษา และสังเกตอาการของตนเอง ถ้าพักการใช้งาน กินยาแก้ปวด แล้วก็ยังไม่ดีขึ้นเลย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินซ้ำ เพราะเมื่อเวลาผ่านไป การตรวจต่างๆก็อาจให้ผลที่ชัดเจนมากขึ้นได้