• อายุ 24 ปี ชอบเจ็บบริเวณใต้ซี่โครงขวา ไปหาหมอ หมอบอกปกติ แต่ทำไมยังไม่หาย

  •  Naree1
    สมาชิก

    คุณหมอคะหนูอายุ24ปีชอบเจ็บบริเวณใต้ซี่โครงขวาแต่ไม่เจ็บมากมันจะเจ็บปวดจี๊ดๆเป็นระยะบางครั้งก็ปวดเจ็บถึงข้างหลังเวลาหันไปข้างหลังก็จะเจ็บใต้ซี่โครงขวามันจะนูนๆกว่าอีกข้างค่ะกดแล้วจะรู้สึกเจ็บเวลานั่งนานๆจะเจ็บด้วยค่ะ ไปหาหมอมาแล้วคุณหมอได้อัลตร้าซาวด์ให้ก็ปกติดี ทำการเอ็กซเรย์ให้ก็ปกติ แถมยังได้ไปตรวจเลือดก็ปกติค่ะ แต่ทำไมมันถึงปวดไม่หาย หนูเป็นคนอ้วนค่ะ

    Naree1  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Naree1

    อาการเจ็บบริเวณใต้ซี่โครงขวา ถ้าเจ็บจี๊ดๆสัมพันธ์กับท่าทาง จะนึกถึงเรื่องเจ็บจากกล้ามเนื้อ กระดูกอ่อน หรือเส้นประสาทอักเสบมากที่สุด

    การวินิจฉัยอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นหน้าท้องที่ใหญ่ขึ้นมาดันทำให้รู้สึกอึดอัด ถุงน้ำดีอักเสบ มักปวดมากสัมพันธ์กับมื้ออาหาร หรือมีตับอักเสบ ซึ่งจะต้องมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น ไข้ ตัวเหลืองตาเหลือง ร่วมด้วยน

    การดูแลตัวเอง รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์  และพักการใช้งาน ไม่ขยับท่าที่ทำให้เจ็บบ่อยๆ ไม่ยกของหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ

    แนะนำถ้าเจ็บมากๆ ร่วมกับมีอาการอื่นๆ เช่น หายใจหอบเหนื่อย เจ็บแน่นอก ปวดจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรรีบไปพบแพทย์