• ปวดแสบท้องช่วงบน มีลมในกระเพาะอาหาร

  •  aboutnun
    สมาชิก

    เพิ่งเริ่มมีอาการปวดแสบท้องช่วงบน มีลมในกระเพาะอาหาร

    เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาหลังจากทำอาหารทานแล้วทานน้ำจิ้มสุกี้ที่แช่ตู้เย็นไว้โดยไม่รู้ว่าหมดอายุตั้งแต่ปีที่แล้ว

    หลังจากนั้น ในวันนั้นมีถ่ายเหลว2 ครั้ง แล้ววันต่อๆ มาก็ถ่ายปรกติ

    แต่มีอาการปวดแสบท้องช่วงบน รุ้สึกมีลมในกระเพาะ ท้องอืดบวม มีการเรอ และผายลม ทานอาหารแล้วรู้สึกอิ่มเร็วขึ้น

    (มีอาการเหมือนน้องสาวที่ติดเชื้อในกระเพาะอาหาร ด้วยแบคทีเรีย H.pylori ส่องกล้องรักษาจนหายแล้ว)

    อยากปรึกษาคุณหมอว่า

    1.คนที่ทานอาหารตรงตามเวลาตลอด กินเยอะด้วย ไม่ได้งดอาหารเป็นโรคกระเพาะได้หรือไม่

    2.เราจะรู้ได้อย่างไร ว่าเราเป็นโรคกระเพาะธรรมดา หรือ กระเพาติดเชื้อ h.pylori

    3.หรือจะเกี่ยวกับอาการกรดไหลย้อนที่รักษาอยู่ ก่อนหน้านี้รักษากรดไหลย้อน คุณหมอให้ทานยาลดกรด miracid ทุกเช้าประมาณ 6 เดือน คุณหมอเพิ่งให้หยุดยาไปได้ 8วัน เพราะอาการดีขึ้นไม่ไอแล้ว การหยุดยาลดกรดจะเกี่ยวกับอาการแสบท้องและท้องอืดหรือไม่

    4.อาหารที่ห้ามทาน ระหว่างที่ยังไม่ว่างไปหาหมอ ควรเลี่ยงอะไร น้องที่เคยเป็นh.pyroli บอกว่าหมอ ห้ามทานผัก ผลไม้ นม กาแฟ ต้องหยุดก่อนจริงมั้ย

    5.ความซีเรียสของโรค ต้องไปหาหมอทันทีมั้ยคะ รอเสาร์อาทิตย์ก่อนได้มั้ย

    ขอบคุณคุณหมอมากนะคะ ที่สละเวลามาตอบ

     สวัสดีคะคุณaboutnun

    แผลในกระเพาะอาหาร แผลในลำไส้เล็กส่วนต้น และกรดไหลย้อน

    อาการจะมาคล้ายกันค่ะ แต่ก็มีข้อแตกต่างกันค่ะ

    อาการกรดไหลย้อนมักจะสัมพันธ์กับการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ ก่อนค่ะ หรือ อาหารที่ย่อยยาก และอาหารที่มีไขมันสูง อาจจะสัมพันธ์กับความอ้วน เนื่องจากอาจจะมีเรื่องของแรงดันในกระเพาะอาหารร่วมด้วย และเรื่องของการทำงานที่ไม่แข็งแรงของกล้ามเนื้อหูรูด ของหลอดอาหารส่วนต้นค่ะ ทำให้มีการท้นขึ้นมาของอาหารและกรด มักมาด้วยเรื่องของอาการแสบหน้าอก จุกแน่นที่คอ

    แผลในกระเพาะอาหาร มักจะสัมพันธ์กับว่าถ้ากินอาหารแล้วอาการปวดจะดีขึ้นเนื่องจากน้ำและอาหารจะไปช่วยลดความเข้มข้นของกรดค่ะ ซึ่งมักจะสัมพันธ์กับการดื่มสุรา สูบบุหรี่ หรือ มีภาวะเครียดค่ะ

    ส่วนแผลในลำไส้เล็กสัมพันธ์กับการติดเชื้อ H.pylori  ซึ่งเป็นเชื้อจะชอบอยู่บริเวณลำไส้เล็กส่วนต้นค่ะ ทำให้เกิดแผลค่ะ มักจะกินอาหารแล้วทำให้อาการปวดเพิ่มขึ้นค่ะ

    การตรวจด้วยการส่องกล้องแล้วเก็บชิ้นเนื้อตรวจหรือใช้การตรวจเอนไซด์บางชนิดค่ะ

    การรักษาต้องได้รับยาลดกรด และยาฆ่าเชื้อเป็นเวลาต่อเนื่องสองสัปดาห์ค่ะ

    เรื่องอาหารการกิน ที่มีผลต่อแผลในกระเพาะอาหาร แผลในลำไส้เล็ก และกรดไหลย้อน ส่วนใหญ่ มักจะสัมพันธ์กับอาหารที่มีรสจัดเพราะทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ค่ะ

    ดังนั้นอาจจะแนะนำรับประทานอาหารอ่อนๆ ก่อน และอาจจะต้องรับประทานอาหารมืิ้อเล็กๆ หลายๆ มื้อแทนค่ะ

    ที่ต้องระวังเนื่องจากการมีการติดเชื้อแบคทีเรียอาจจะมีผลต่อเรื่องของการเป็นมะเร็งได้ค่ะ

    aboutnun  aboutnun
    สมาชิก

    ขอบคุณคุณหมอมากๆ นะคะ

    รบกวนถามอีกนิด ว่าคนที่ทานอาหารตรงตามเวลาตลอด กินเยอะด้วย ไม่ได้งดอาหารเป็นโรคกระเพาะได้หรือไม่

    วันนี้มีอาการมึนหัว และอยากอาเจียนเพิ่มจากที่เมื่อวานไม่มีด้วย