• หลังจากป่วย ทานอาหารไม่ค่อยลง ทานเยอะก็อาเจียนออกมาหมด แต่หิวจนแสบท้อง เป็นอาการอะไร

  •  Pornthip Plookpan
    สมาชิก
    ป่วยมา3วันค่ะกินอะไรไม่ค่อยได้ หลังจากหายป่วยก็พยายามกินข้าวให้ได้เยอะๆแต่ก็อ้วกออกหมดเลยและก้ถ่ายท้อง แล้วก็จะหิวมากเรยค่ะหิวจนแสบท้อง ท้องร้องตลอดเวลาแต่พอกินอะไรไปก้เหมือนไม่ได้กินค่ะ รู้สึกเหมือนท้องว่างตลอดเหมือนยังไม่ได้กินอะไรทั้งๆที่ก็กินไปพอสมควร ทรมานมากค่ะ เพิ่งกินไปท้องก็ร้องอีก อยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pornthip Plookpan

    จากที่เล่ามา น่าจะเป็นอาการของโรคกระเพาะอาหารอักเสบจากที่เพิ่งมีภาวะเครียดของร่างกายจากการเจ็บป่วยก่อนนั้นนะคะ

    แนะนำให้ใช้ยาลดกรด หรือยายับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารแล้ว และปรับพฤติกรรมที่ช่วยให้โรคกระเพาะอาหารอักเสบดีขึ้น ได้แก่ รับประทานอาหารอ่อนๆ รับประทานอาหารตรงเวลา รับประทานอาหารที่รสไม่จัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำเปล่าและออกกำลังกายเพิ่มขึ้นค่ะ

    หากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ