• ปวดแสบ

  •  Adul.
    สมาชิก
    ผมมีอาการปวดแสบเวลาปัสสวะ​ ระยะนึง​คิดว่าน่าจะเป็นจากการดื่มน้ำน้อย​ ก็เลยดื่มโซดาแทนน้ำมีอาการดีขึ้น​พอหยุด​ ก็ปวดเหมือนเดิมและทีนี้มีสีแดงปนเลือด​ ปวดหลังปวดเอว​ ปวดทั้งร่างการ มีอันตรายไหมครับ​ แก้ไขอย่างไร
    Adul.  Adul.
    สมาชิก
    ช่วยตอบหน่อยครับคุณหมอ

     สวัสดีคะคุณ Adul.

    ปัสสาะแสบขัด ปัสสาวะเป็นเลือดมีอาการของการปวดหลัง และเป็นในผู้ชายต้องหาสาเหตุค่ะ

    อาจจะมีสาเหตุได้ดังนี้ค่ะ

    1. การติดเชื้้อทางเดินปัสสาวะ การติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ กรวยไตอักเสบ
    2. นิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจจะเริ่มตั้งแต่นิ่วในไต นิ่งท่อไต นิ่วกระเพาะปัสสาวะ นิ่วท่อปัสสาวะ นิ่งที่อวัยวะเพศ
    3. เนื้องงอกในไต
    4. ถุงน้ำในไต ซึ่งเป็นโรคทางพันธุกรรมที่พบได้ในผู้ชาย
    5. ไตบวม
    6. ยา
    7. การสูบบุหรี่
    8. มะเร็งของไต

    ดังนั้นหมอแนะนำเรื่องการตรวจกับแพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมระบบทางเดินปัสสาวะค่ะ

    การตรวจปัสสาวะ

    การทำอัลตราซาวด์

    การเอกซเรย์

    เพื่อตรวจหาความผิดปรกติค่ะ

    อาจจะได้รับยาถ้ามีการติดเชื้อ หรือ ถ้ามีนิ่วก้อนไม่ใหญ่อาจจะได้ยาขับนิ่วด้วยค่ะ ถ้ามีปัญหาอย่างอื่นก็ต้องรักษาไปตามสาเหตุที่ตรวจพบค่ะ