• กระดูกต้นขาหัก ผ่าตัดใส่เหล็ก แล้ว 10 เดือน กระดูกยังไม่ติดทำอย่างไรดี

  •  Wattanaporn Yueayai
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมอายุ 20 ปี กระดูกต้นขาซ้ายหัก ได้ทำการผ่าตัดใส่เหล็กข้างใน รวมๆระยะเวลา ก็ 10 เดือนครับ แต่กระดูกยังไม่ติด ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ มีสูบบุหรี่บ้าง ทานยาตามหมอสั่ง ดื่มนมแอนลีนวันละ 2 กล่อง ไม่ทราบว่า เคสแบบนี้ใช้ระยะเวลาในการติดของกระดูกนานไหมครับ ขอคำแนะนำหน่อยครับ

    สวัสดีครับ    คุณวัฒนาพร

    ปกติกระดูกที่หักแล้วจะใช้เวลา 45-60 วันในการติดได้เหมือนเดิม เด็กจะเร็วกว่านี้ คนสูงอายุจะช้า เพราะ แคลเซี่ยมน้อย  ถ้าเกินกว่า 9 เดือนไม่มี หลักฐานทางเอกซ์เรย์ว่าติด เช่นมี Callus  ก็ถือว่าไม่ติดแล้ว  การที่กระดูกติดช้าอาจมีสาเหตุ คือ

    สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาการติดของกระดูก แบ่งได้เป็น 3 กลุ่มใหญ่

    1. ปัจจัยจากการบาดเจ็บ (Injury variables)

    มีการทำลายหลอดเลือดที่มาเลี้ยงชิ้นกระดูกมาก

    มีการทำลายเนื้อเยื่ออ่อน และเยื่อหุ้มกระดูกมาก

    กระดูกหักเปิด

    กระดูกหักชนิดแตกหลายชิ้น (comminuted fracture)

    มีเนื้อเยื่อขวางบริเวณกระดูกหัก (soft tissue interposition)

    2. ปัจจัยด้านผู้ป่วย (Patient variables)

    ผู้ป่วยสูงอายุ

    การขาดสารอาหาร

    การสูบบุหรี่

    โรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน

    3. ปัจจัยด้านการรักษา (Treatment variables)

    การดามไม่มั่นคง

    มีการติดเชื้อ (Infection)

    เวลาในการดามสั้นเกินไป (Insufficient time)

    คุณคงต้องไม่ลงน้ำหนัก หรือกิจกรรมที่ต้องกระแทกกระเทือนขาด้านที่หักมากเกินไป    ถ้ายังไม่ติดก็ปล่อยเหล็กคาไว้ได้ครับ