• กระดูกต้นขาหัก ผ่าตัดใส่เหล็กได้เกือบ 3 เดือน ล่าสุดพบว่าน๊อตเอียง เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Auckarasophon Sirasiri
    สมาชิก
    กระดูกต้นขาหักผ่าตัดใส่เหล็กได้เกือบ 3 เดือนเอ็กซเรย์ล่าสุดมีน๊อตเอียง 2 ตัวหัวท้ายเกิดจากการที่เรานอนตะแครงทุกคืนหรือเปล่าคะแต่ไม่ได้ตะแครงทับข้างที่ผ่า หรือเกิดจากการที่เราทำกายภาพโดยการงอเข่าบริหารทุกวัน
    Auckarasophon Sirasiri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Auckarasophon Sirasiri

    กระดูกหักเป็นภาวะที่กระดูกได้รับแรงกระแทกมากเกินไป ส่งผลให้กระดูกไม่สามารถรองรับน้ำหนักจากแรงดังกล่าวได้ และเกิดหัก ก่อให้เกิดอาการปวด โดยกระดูกขานั้นเป็นกระดูกที่ใช้รับน้ำหนักดังนั้นหากมีการหัก ควรดามเอาไว้ไม่ว่าจะเป็นน็อตหรือดามภายนอกและงดการลงน้ำหนักหรือการเคลื่อนไหวมาก

    โดยการขยับมากเกินไปหรือการนอนทับหรือลงน้ำหนักบริเวณดังกล่าวนานๆนั้น อาจมีผลต่อการเชื่อมของกระดูกได้ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการทำพฤติกรรมดังกล่าว และวางขาในท่ากลางๆ ไม่เอียงข้างใดข้างหนึ่งจนเกินไป ลงน้ำหนักตามที่แพทย์หรือนักกายภาพแนะนำได้ และที่สำคัญคือการทำกายภาพอย่างสม่ำเสมอ การทำกายภาพอย่างถูกวิธีไม่ได้ทำให้วัสดุที่ดามไว้เอียงหรือทำให้กระดูกติดได้ช้าลงค่ะ

    ควรกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด ซึ่งหากกระดูกที่ดามเอาไว้มีการเคลื่อนเอียงมาก แพทย์อาจผ่าตัดแก้ไข หรือสังเกตอาการก่อนขึ้นกับความเอียงที่เกิดขึ้นว่ามากน้อยเพียงใดค่ะ