• มีอาการปวดและคันบริเวณรอบทวารหนัก เป็นมา 1 เดือนแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Sumate
    สมาชิก

    มีอาการปวดมากที่ทวารหนัก บางครั้งมันเริ่มคัน ฉันละอายใจที่จะไปหาหมอ เริ่มเมื่อ 1 เดือนที่ผ่านมา ทำไมถึงมีอาการปวดอย่างต่อเนื่อง

    Sumate  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sumate

    อาการปวดและคันบริเวณทวารหนักดังประวัติและรูปแนบ อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีริดสีดวงทวาร ซึ่งมีได้หลายระดับ หากยังเป็นไม่มาก อาจจะคลำก้อนได้เฉพาะตอนเบ่งอุจจาระเท่านั้น แต่จะรู้สึกปวดและระคายเคืองทวารหนักได้ สาเหตุอื่นๆเช่น โรคผิวหนังบริเวณทวารหนัก เช่น ผื่นผิวหนังอักเสบ การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย พยาธิบางชนิด การมีติ่งเนื้อที่มีการอักเสบที่ทวารหนัก ฝีทวารหนัก แผลที่ทวารหนัก เป็นต้น

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด จำเป็นต้องตรวจร่างกายบริเวณทวารหนัก และอาจต้องใส่เครื่องมือเข้าไปตรวจด้านในร่วมด้วย

    ดังนั้นหากปวดมาก มีปัญหาการขับถ่าย มีเลือดหรือหนองไหลจากทวารหนัก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ไม่เบ่งอุจจาระนานๆ ขับถ่ายให้เป็นเวลา