• เคยผ่าตัดไส้เสือนมา 2 ปี ปวดบริเวณที่ผ่ามา 3 เดือน น้ำอสุจิเป็นสีน้ำตาล อันตรายไหม

  •  pariwat
    สมาชิก

    สวัสดดีครับหอม ผมเคยรับการรักษาผ่าตัดไส้เสือนมาแล้ว 2ปี ผมยังมีอาการปวดตรงที่เคยผ่าตัดปวดลามไปถึงต้นขาเป็นมา3 เดือนแล้วครับ และน้ำอาสุจิผมเป็นสีน้ำตาลและเหมือนมีลิ้มปนกับน้ำอาสุจิ ด้วยครับ มันจะอันตรายไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pariwat,

                          หากเคยผ่าตัดไส้เลื่อนมา 2 ปีแล้ว ต่อมามีอาการปวดตรวบริเวณที่เคยผ่าตัด ซึ่งก็น่าจะเป็นบริเวณขาหนีบ โดยปวดมา 3 เดือน ก็ไม่น่ามีสาเหตุมาจากการผ่าตัดอีก โดยหากมีอาการมีน้ำอสุจิเป็นสีน้ำตาล (น่าจะเกิดจากมีเลือดปน) ร่วมด้วย ก็อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                       - ต่อมลูกหมากอักเสบจากการติดเชื้อ อาการปวดท้องน้อย หรือปวดรอบบริเวณอวัยวะเพศ ปวดเวลาหลั่งน้ำอสุจิ น้ำอสุจิเป็นเลือด อาจมีไข้ ปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะขัด ปัสสาวะขุ่น มีกลิ่นเหม็น ปัสสาวะเป็นเลือด เป็นต้น สาเหตุอาจเกิดเชื้อแบคทีเรียที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือเชิ้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

                    - ต่อมลูกหมากอักเสบที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ มักพบในคนอายุมาก ไม่ทราบสาเหตุการเกิดที่ชัดเจน  อาการคือมีปวดท้องน้อย ปวดรอบโคนอวัยวะเพศ อาจปวดร้าวไปที่องคชาต หรือที่ถุงอัณฑะ อาการปวดจะเป็นๆหายๆ มีอาการปวดเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะขัด ปัสสาวะไม่พุ่ง กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ปวดเวลาหลั่งน้ำอสุจิ น้ำอสุจิเป็นเลือดได้

                    - มีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ มีก้อนเนื้อและมะเร็งในกระเพาะปัสสาวะ

                    - มีนิ่วในไต โรคของไตบางชนิด มะเร็งที่ไต

                    - ต่อมลูกหมากโต มะเร็งต่อมลูกหมาก มักพบในคนอายุมาก อาการคือ ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะนาน ปัสสาวะอ่อน ปวดขณะปัสสาวะ มีเลือดในปัสสาวะ

                    หากยังคงมีอาการปวดบริเวณขาหนีบหรือท้องน้อย หรือยังคงมีน้ำอสุจิเป็นสีน้ำตาล หรือมีเลือดปนในน้ำอสุจิ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ