• หลังจากถอนฟันคุด มีอาการปวดแผลมาก ผ่านมาแล้ว 12 วันก็ยังปวดอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  Looknam Nareerak Jitpheng
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ เมื่อวันที่ 7/2/62 ไปถอนฟันคุดมาค่ะ หมอทำคอนข้างรุนแรงเพราะหมอบอกว่า รากฟันหักเลยพยาม คีบดึงออกมาให้ได้ ใช้เวลานานมากค่ะ ใช้หมอ2 คน ช่วยกัน พอถอนเสร็จเราก็ทำใจแล้วว่าเราคงจะปวดมากแน่ๆ หลังจากนั้น ก็กัดผ้าห้ามเลือดปกติ เลือดหยุดแล้ว ทุกอย่างก็ปกติ แต่มีอาการปวด มากที่ รูแผลถอนฟัน กินยา พารา ทุกวัน เช้า กลางวัน เย็น หลังถอนฟันมา วันนี้ วันที่12 ก็ยังไม่หายปวด เลยอยากถามว่า ต้องกินยาอีกดีไหมคะ หรือว่าควรพบแพทย์คะ ปล.แผลดูไม่มีปัญหาค่ะ แต่ปัญหาคือ อาการปวดค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Looknam Nareerak Jitpheng  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Looknam Nareerak Jitpheng

    อาการปวดจากถอนฟันอาจอยู่ได้ 3-5 วันค่ะ ถ้ากินพาราแล้วไม่บรรเทา อาจลองยาแก้ปวดกลุ่มอื่นเช่นยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือยาแก้ปวดกลุ่มที่มีอนุพันธ์มอร์ฟีนอ่อนๆ สามารถไปถามที่ร้านขายยาได้ค่ะ หลังกินยาแล้วถ้าไม่ดีขึ้น หรือปวดมากขึ้นเรื่อยๆแนะนำกลับไปพบหมอฟันที่รักษาให้หมอช่วยดูให้อีกทีว่าแผลมีอะไรผิดปกติไหมค่ะ