• ไปรักษารากฟันแล้วยังปวดมากจนทำงานไม่ได้ ต้องทำอย่างไรดี

  •  Creamc Siribhorn
    สมาชิก
    เพิ่งบำบัดฉุกเฉิน ไปเมื่อวาน(เอาโพรงประสาทฟันออก) แต่มาวันนี้ยังปวดอยู่มาก เมื่อกินยาแก้ปวดไอบูโพรเฟนที่แพทย์สั่งมาให้ และพาราเซตามอล ก็ไม่ทุเลา อย่างนี้ผิดปกติมั้ยคะ แล้วควรทำอย่างไร เพราะอาการปวดนี้รบกวนชีวิตมาก นอนก็ไม่หลับ ประสิทธิภาพการทำงานลดลงเพราะปวดอยู่ตลอดเวลา

    สวัสดีครับ คุณ Creamc

    ถ้าลองเทียบความรุนแรงของการปวดของคุณเป็น 1-10 คะแนน  คะแนน 1 คือ ปวดเล็กน้อย พอรำคาญๆ   คะแนน 10 คือ ปวดมากจนทนไม่ไหว ปวดมากที่สุดไม่เคยปวดแบบนี้มาก่อนเลย  ของคุณ ให้คะแนนเท่าไรครับ เพราะ Pain theshold ของแต่ละคนไม่เท่ากัน  ถ้าคุณปวด ระดับ 6-8 ควรต้องทานยาแก้ปวดที่มากกว่า Ibrufen  หรือ Para  ควรเปลี่ยนยาเป็น Tramadol  คำแนะนำควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษาคุณ ขอแพทย์เปลี่ยนยา และตรวจฟันด้วย เพราะอาจมีโรคแทรกซ้อน  เช่นการอักเสบรุนแรงร่วมด้วย  ถ้าปวดมาก แพทย์อาจให้ ยาชา เป็น gel ทางเหงือกบริเวณที่อักเสบ   ปวด

    โปรดอ่านคำแนะนำเพิ่มเติมครับ ที่นี่