• ปวดแปล๊บๆที่รูทวาร คลำได้ก้อน เกิดจากอะไร มีพฤติกรรมเบ่งผายลมและเบ่งอุจจาระบ่อยๆ

  •  Pangklamos
    สมาชิก
    เป็นลำไส้อักเสบมาประมาณ3อาทิตย์ มีพฤติกรรมเบ่งผายลมและเบ่งอุจจาระบ่อยๆค่ะ อยู่ๆก็มีอาการปวดแปล๊บๆที่รูทวารบ่อยๆค่ะ คลำแล้วมีก้อนยื่นออกมาจากก้นด้วยค่ะ อายุ21นะคะ
    Pangklamos  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPangklamos

    อาการปวดแปล๊บๆที่รูทวาร คลำแล้วมีก้อนยื่นออกมา อาจเกิดจาก ภาวะริดสีดวงทวารหนัก ซึ่งอาจมีอาการเจ็บเวลาถ่าย ถ่ายเป็นเลือดร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีแผลปริที่รูทวารหนัก ฝีทวารหนัก เจ็บจากเส้นประสาทรอบๆทวารหนักอักเสบ เป็นต้น

    ในเบื้องต้น ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระแรงๆ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงๆ และสังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการเป็นยังเป็นมาก เจ็บเยอะ เจ็บแปล๊บๆอยู่ตลอด ถ่ายแล้วเจ็บมีเลือดปนร่วมด้วย คลำได้ก้อนชัดเจนตรงทวารหนัก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม