• มีอาการเจ็บปวดจี๊ดๆที่ทวารหนัก อาการเป็นมากขึ้นหลังการใส่เครื่องมือตรวจทางทวารหนัก เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ 24 ปีค่ะ - เมื่อวันที่ 5 ธค 2563 หนูได้ไปตรวจทวารหนักแบบละเอียด โดยการใช้เครื่องมือตรวจเข้าไปในทวารหนัก เป็นกระบอกเหล็กๆน่ะค่ะ โดยศัลยแพทย์ที่คลินิก ผลตรวจคือเป็นริดสีดวงภายนอก 2 หัวขนาดเล็กมาก และมีเส้นเลือดขอด ส่วนริดสีดวงภายในได้รับการส่องตรวจในเวลาเดียวกัน ไม่พบริดสีดวงภายใน ข้างในปกติค่ะ ทินี้พอหลังจากใช้เครื่องมือตรวจเสร็จแล้ว หนูมีอาการเจ็บทวารหนักค่ะ แสบ หลังจากที่ใช้เครื่องมือแทงเข้าไป - 2 อาทิตย์ต่อมาหนูได้เดินทางไปตรวจกับศัลยแพทย์ ที่ รพ เอกชนขนาดใหญ่ที่สุรินทร์อีกครั้ง ซึ่งศัลยแพทย์ได้ทำการตรวจโดยการล้วงก้น ใช้นิ้วมือตรวจดุข้างใน ศัลยแพทย์บอกว่าไม่มีอะเลย เป็นแค่นิดเดียวเอง จิ้บๆ ริดสีดวงก็เป็นนิดเดียว จึงให้ยาริดสีดวงมากินอาทิตย์หนึ่ง ปรากฏว่าเวลานั่งอ่ะค่ะยังแสบเจ็บจี้ดที่ก้นอยู่เลย - 1 อาทิตย์ถัดมา หนูได้ไปพบแพทย์ที่คลินิกแห่งหนึ่ง เล่าอาการให้หมอฟัง หมอบอกน่าจะมีแผลในทวารอ่ะค่ะ จึงได้ไห้ยาปฏิชีวนะ และยาแก้ปวดมา เบื้องต้นหนูได้ทานไปสามวันแล้วค่ะ ก็มีอาการเจ็บบ้าง เป็นบางครั้งค่ะ.... เป็นตั้งแต่โดนเครื่องมือสอดใส่ทวารค่ะ หนูอยากทราบว่าหนูต้องทำอย่างไรค่ะ หรือรอดูอาการต่อไปเรื่อยๆ หนูอยากหายค่ะ รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันมาก ปล.หนูถ่ายไม่เคยมีเลือดน่ะค่ะ อุจาระปกติทุกอย่าง
    สิรินาถ จันทะคาม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สิรินาถ จันทะคาม

    อาการปวดจี๊ดๆที่ทวารหนักนั้น อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การมีริดสีดวงทวารหนักซึ่งเกิดจากการโป่งพองของหลอดเลือดดำที่ทวารหนัก โดยเมื่อออกแรงเบ่งอุจจาระ จะทำให้อุจจาระแข็งครูดกับหลอดเลือด หลอดเลือดก็จะแตกออกทำให้มีเลือดออกตามมาได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีแผลปริทวารหนัก ฝีทวารหนัก การอักเสบของไส้ตรง  เป็นต้น

    หากเกิดตามหลังการทำหัตถการใดๆที่ทวารหนัก อาจจะมีแผลฉีกขาดเล็ก แต่โอกาสเกิดได้น้อย เพราะแพทย์มักใช้เครื่องมือขนาดที่พอดีและทำด้วยความนุ่มนวล ไม่ควรทำให้เกิดแผลตามมา

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ขับถ่ายให้เป็นเวลาและถ่ายทุกวัน ไม่ให้อุจจาระค้างแข็งซึ่งจะทำให้ปวดรอบทวารหนักมากขึ้นได้ รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งมาให้ครบ หากกินยาจนครบแล้วยังมีอาการเป็นมากต่อเนื่องนั้น ควรจะต้องไปตรวจร่างกายซ้ำอีกครั้ง ตรวจดูว่ามีแผลที่อธิบายอาการเจ็บหรือไม่ ถ้าไม่มี ก็อาจจะต้องส่องกล้องดูบริเวณไส้ตรงต่อไป