• หลังตกเก้าอี้ เจ็บทวารหนัก มีถ่ายเป็นเลือด ควรทำอย่างไร

  •  Jon.snow
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ตกเก้าอี้ไม้จากที่สูง แล้วเก้าอี้พนักมีแท่นไม้แล้วไปจิ้มโดนตูดเต็มๆเลยอะครับ วันสองวันแรกไม่ค่อยปวด แต่วันที่สามปวดสาก ลุกนั่งยากกว่าเดิม และอุจจาระมีเลือดด้วย ควรทำอย่างไรครับ
    Jon.snow  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jon.snow

    อาการตกเก้าอี้หลังจากนั้นเริ่มปวด ลุกลำบาก มีอุจจาระปนเลือดนั้น อาจจะเกิดจาก ปวดจากกล้ามเนื้อรอบๆทวารหนักอักเสบหรือบอบช้ำจากการกระแทก แต่ก็อาจะไม่ได้อธิบายภาวะอุจจาระปนเลือด หรืออาจเกิดจากแผลฉีกขาดที่ทวารหนัก มีไส้ตรงฉีกขาด มีกระดูกเชิงกรานได้รับบาดเจ็บหรือมีการเคลื่อนหรือหักของกระดูกเชิงกราน เป็นต้น

    หากก่อนหน้านี้ไม่เคยมีอุจจาระปนเลือด เพิ่งมาเป็นหลังเกิดอุบัติเหตุเลย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและเอ็กซเรย์ในช่องท้องและดูกระดูกเชิงกรานเพิ่มเติม หากปวดมาก ควรรีบไป

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว งดการเดินมากๆหรือลงน้ำหนักไปก่อน