• ปวดท้องหนักมากในช่วง 1-2 วันแรกที่มีประจำเดือนมา และเวลาขับถ่ายจะเจ็บมาก จะเป็นเฉพาะตอนเป็นประจำเดือน

  • คือเวลามีประจำเดือนวันแรกที่เป็นจะปวดท้องหนักมากจะปวดท้องมากๆ1-2วันแรกที่เป็นและมีลิ่มเลือดด้วยเเต่ไม่รู้ว่าเป็นเพราะกินนำเย็นด้วยหรือเปล่าเพราะจะกินนํ้าเย็นตลอดแล้วเวลาขับถ่ายจะเจ็บมากจะเป็นเฉพาะตอนเป็นประจำเดือนเป็นแบบนี้มาประมาณ2-3ปีแล้วค่ะเคยไปอ่านเจอว่าอาจเป็นเพราะมดลูกโตหรือมดลูกเจริญผิดที่อยากทราบว่าจริงมั้ยคะแล้วควรไปพบแพทย์หรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ กัญญารัตน์ น์,

                       อาการเจ็บบริเวณรูทวารหนัก ที่เกิดขึ้นเฉพาะในช่วงที่มีประจำเดือน  ส่วนเมื่อประจำเดือนหมดไปแล้ว ก็ไม่มีอาการอีก ก็น่าจะเกิดจากการมีเยื่อบุโพรงมดลูกไปเจริญผิดที่ ที่ไปเกิดบริเวณทวารหนักได้ค่ะ

                       แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ หากเป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่จริง ก็จะใช้ยาฮอร์โมนรักษา โดยอาจเป็นยาเม็ดคุมกำเนิด หรือยาฉีดคุมกำเนิด ก็จะช่วยลดอาการดังกล่าวลงได้ค่ะ แต่หากเป็นรุนแรง หรือใช้ยาแล้วไม่ดีขึ้น ก็จะรักษาโดยการผ่าตัดค่ะ

                         สำหรับอาการปวดบริเวณท้องน้อยในช่วง 1-2 วันแรกที่มีประจำเดือนมา มาปวดมาตั้งแต่วัยรุ่น และอาการปวดไม่ได้รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ไม่ได้มีอาการปวดในช่วงที่ไม่มีประจำเดือนร่วมด้วย อาการปวดดังกล่าวก็น่าจะเป็นอาการปวดชนิดปฐมภูมิ  ซึ่งไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของมดของมดลูกหรือรังไข่ แต่เชื่อว่ามีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในระหว่างมีประจำเดือน และมาจากสารพรอสตาแกลนดิน ที่หลั่งออกมาจากเยื่อบุโพรงมดลูกมากกว่าปกติ และมาออกฤทธิ์ที่มดลูก ทำให้มดลูกมีการบีบเกร็งตัวและเกิดอาการปวดที่บริเวณท้องน้อย โดยจะมีอาการมากที่สุดในช่วงอายุ 15-25 ปี หลังจากวัยนี้ไปอาการจะค่อยๆ ลดลง มีเพียงส่วนน้อยที่ยังอาจมีอาการตลอดไปจนถึงวัยหมดประจำเดือน

                       แต่หากอาการปวด เพิ่งมาเป็นในวัยผู้ใหญ่ หรือปวดรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละรอบเดือน หรือปวดต่อเนื่องแม้ประจำเดือนจะหมดไปแล้ว ก็จะถือเป็นอาการปวดประจำเดือนแบบทุติยภูมิ ซึ่งมีสาเหตุมาจากมีความผิดปกติของมดลูกและรังไข่ เช่น มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีช็อกโกแลตซีสต์ มีเนื้องอกมดลูก เป็นต้น ซึ่งก็ควรให้สูติ-นรีแพทย์ตรวจวินิจฉัยด้วยค่ะ