• ปวดแปล๊บๆที่เต้านมด้านซ้าย ลามมาที่ใต้รักแร้ คลำแล้วไม่มีก้อน เป็นอาการอะไร

  •  Biew Piyaporn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการปวดแปลบๆ เต้านมด้านซ้ายข้างเดียวเป็นช่วงๆ ช่วงแถวใต้รักแร้ลงมาด้านข้างๆเต้านมค่ะ ถ้าออกแรงมากบางช่วงก็จะแปลบๆได้ค่ะ แต่คลำดูแล้วไม่มีก้อน จะแสบร้อน แปลบๆ คันๆ เป็นช่วงๆ แล้วก็มีอาการเรอบ่อยแล้วก็แสบร้อนกลางอกด้วยค่ะ ช่วงนี่กินไก่เยอะมากค่ะ ไม่ทราบว่าจะมีผลมั้ยคะที่ทำให้แปลบๆเต้านม
    Biew Piyaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Biew Piyaporn

    อาการปวดแปล๊บๆบริเวณใต้เต้านมและรักแร้นั้น อาจจะเกิดจากอาการแสบร้อนกลางอกจากกรดไหลย้อน  ซึ่งอาจมีจุกคอ คลื่นไส้ สัมพันธ์กับมื้ออาหาร สาเหตุอื่นๆเช่นปลายเส้นประสาทอักเสบ โรคงูสวัดซึ่งหลังแสบร้อนจะมีผื่นตุ่มน้ำบนพื้นแดงตามาได้ หรือปวดจากกล้ามเนื้ออกหรือกระดูกอกอักเสบ เป็นต้น

    เบื้องต้นควรงดการรับประทานอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กินอาหารมื้อใหญ่เกิน ไม่กินแล้วนอนทันที งดการทำงานหรือยกของหนักไปก่อน

    หากยังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ปวดจนรบกวนการใช้ชีิวิตประจำวัน คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย ควรรีบไปพบแพทย์