• ปวดแบบจุกๆซี่โครงซ้าย นอนไม่ได้เลย เป็นอาการของโรคอะไร ทานยาแก้ปวดดีขึ้นพักเดียวก็กลับมาเป็นอีก

  •  민지아
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันปวดท้อง บริเวณซี่โครงซ้าย แล้วก็ลามมาจนถึง บริเวณด้านล่างของไหปลาร้า รู้สึก ปวดเป็นก้อนๆที่บริเวณหัวไหล่ เวลาหายใจเข้าก็ เจ็บ จุก ขึ้นมา มันปวดเหมือนจุกๆ ที่บริเวณซี่โครงซี่สุดท้าย นอนไม่ได้เลยค่ะ ง่วงก็ง่วง ข่มตานอน ค่อยๆล้มตัวนอน พอเผลอขยับตัว เจ็บมาก ร้องเสียงหลงเลยค่ะ อาการแบบนี้เป็นอัไรได้บ้างคะ มันปวดแบบ จุกๆ ทั้งๆที่กินแล้วก็ไม่ได้นอนเลย แต่จะออกกำลังกาย โดยการเอี้ยวตัว บิดตัว แต่ก็เถียงอยู่ในใจ ว่าถ้าเป็นเพราะ ออกกำลังกาย ทำไมเป็นข้างเดียว แล้ว ทำไม ปวดที่บริเวณนั้นตลอด แล้วทำไม ไม่ปวดหลัง หรือบริเวณอื่นเลย ทานยา พอนสแตน ได้สัก 15 นาที ก็ค่อยยังชั่ว พอหมดฤทธิ์ยาก็ ปวดใหม่ ขอคำแนะนำด้วยนะคะ 🙏
    민지아  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ 민지아

    อาการปวดจุกดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -โรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหาร

    -โรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้

    -โรคกล้ามเนื้อและกระดูกอ่อนที่อกหรือช่องท้องอักเสบ

    -โรคเกี่ยวกับปอดทำให้หายใจไม่สุด แต่มักมีอาการอื่นเช่นไอเรื้อรังร่วมด้วย

    -โรคเกี่ยวกับหัวใจเช่นหัวใจวายหรือทำงานไม่เท่าคนปกติ มักเหนื่อยเวลาออกแรง ขาบวม นอนราบไม่ได้ หายใจลำบาก

    หากปวดสัมพันธ์กับการใช้งาน กินยาแก้อักเสบแล้วดีขึ้น อาจเป็นปวดจากกล้ามเนื้อได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการทำงานหรือยกของหนัก

    ถ้ามีอาการปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับ เหนื่อยหอบมาก แน่นอกมีร้าวไปกรามหรือแขน ใจสั่น ไอมาก อาเจียน กินได้น้อยควรรีบไปพบแพทย์