• บริเวณเนื้อด้านบนใกล้ๆ แคม คลำได้เป็นก้อนแข็ง กดแล้วเจ็บ เป็นอะไร

  •  Frame Pknpm
    สมาชิก
    อยากถามว่า นอนอยู้ปกติแล้วมือเผลอไปโดนตงใกล้ๆกับแคมบริเวณเนื้้อด้านบนค้ะแล้วรู้สึกปวดค้ะ เรยลองคลำดู เป็นก้อนเนื้อแข็งค้ะ เวลากดจะเจ็บ ไม่นูนออกมา คลำถึงจะเจอค่ะ อยากรู้ว่าจะเป็นไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Frame Pknpm,

                           ก้อนดังกล่าว อาจเกิดจา

                           1. หากอยู่บริเวณแคม อาจเป็นซีสต์ของต่อมบาร์โธลิน (Bartholin's gland) ซึ่งเกิดจากการอุดตันของท่อของต่อม ซึ่งจะทำให้คลำได้เป็นก้อน ตรงบริเวณแคมติดกับปากช่องคลอด โดยปกติถุงน้ำนี้จะไม่ทำให้เจ็บ แต่อาจทำให้ขัดๆ ได้เวลาเดิน

                       2. หากอยู่บริเวณนอกแคมออกไป อาจเป็นซีสต์หรือเนื้องอกของชั้นใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน เนื้องอกของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันต่างๆ เป็นต้น

                       3. หากอยู่บริเวณนอกแคมออกไป อาจเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตจากมีการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น เป็นเริม หรือมีแผลที่ผิวหนัง เป็นต้น

                      หากก้อนโตขึ้นเรื่อยๆ หรือทำให้เกิดอาการเจ็บ ปวด หรือเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์แนะนำควรไปพบแพทย์สูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ