• ปวดแถวขาหนีบ ที่เนินหัวเหน่ามีก้อน เป็นมาสองวัน เกิดจากอะไร

  •  Sunisa Siridin
    สมาชิก
    มีอาการปวด บวมแบบนูนๆขึ้นมาเหมือนเป็นก้อน เป็นมาได้วันสองวันแล้วค่ะ ตอนนี้รู้สึกอาการบวมเริ่มใหญ่ขึ้นแล้ว สาเหตุการเกิดอาการแบบนี้เกิดได้จากอะไรบ้างคะ

    สวัสดีครับคุณ Surisa Siridin

    ก้อนตรงขาหนีบมักเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบ ชาวบ้านเรียกว่า ลูกหนู สาเหตุเกิดได้จาก

    1 การอักเสบบริเวณรอบๆ อุ้งเชิงกราน Pelvic inflammation  เช่น มดลูก รังไข่

    2.อักเสบของรอบปากมดลูก ในช่องคลอด Batholin abcess

    3.ไส้เลื่อนของสตรี ที่เรียกว่า Femoral hernia ลองไอจาม เบ่งนานๆ แล้วก้อนโตขึ้นหรือไม่

    4.อักเสบของขาช่วงล่าง

    5.Syphillis โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ STD