• ปวดแขน บวมแดงที่แขน กดลงไปแล้วปวดเมื่อย ก่อนหน้านี้ยกของหนัก เกิดจากอะไร

  •  Alip121
    สมาชิก
    ผมยังอายุ 15 ปี ไม่รู้เกิดอะไรขึ้นกับผม เมื่อวานผมช่วยพ่อยกของหนักตามปกติ เพราะไม่คิดว่าจะเกิดอะไรขึ้น ตื่นมาวันนี้มันก็เป็นเลยครับ ผมไม่แน่ใจว่าเกิดจากการยกของหนักไหมเพราะปกติผมช่วยพ่อยกของอยู่แล้ว
    Alip121  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Alip121

    อาการปวดแขน บวมแดงที่แขน กดลงไปแล้วปวดเมื่อยนั้น น่าจะเกิดจากการปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งานมากที่สุด ซึ่งลักษณะปวดจะเป็นดังที่กล่าวมานั่นคือปวดเวลากดลงไป มีความสัมพันธ์กับการไปยกของหนักๆตามมาก่อนหน้านี้ได้  ซึ่งในบางครั้งที่เกิดขึ้นก็เพราะการยกของผิดท่าทาง ณ ตอนนั้นๆ คืออาจจะอธิบายว่าทำไมถึงไม่ได้มีอาการมาก่อนหน้านี้ได้เช่นกัน

    สาเหตุอื่นๆของการปวดแขนเช่นหมอนรองกระดูกคอเสื่อม แต่เกิดได้น้อยในคนอายุน้อย หรือหมอนรองกระดูกคอกดทับเส้นประสาท

    ในเบื้องต้น ให้พักการใช้งานที่แขนข้างดังกล่าว สามารถรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้เบื้องต้น ถ้าปวดจากกล้ามเนื้อ เมื่อพักการใช้งาน อาการจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง

    และควรไปพบแพทย์หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆไม่ทุเลา แม้หยุดพักแล้ว หรือปวดจนรบกวนการใช้ชีวิต ปวดจนยกแขนไม่ได้เลย เป็นต้น