• ปวดบริเวณข้อมือไปจนถึงศอก เป็นๆหายๆ ปวดรอบข้อเท้าด้วย เกิดจากอะไร

  •  Autcharawan LB Namwong
    สมาชิก

    ปวดบริเวณข้อมือ รู้สึกปวดไปถึงข้อศอก เป็นๆหายๆค่ะ

    ส่วนข้อเท้า ปวดรอบข้อเท้าเลยค่ะบ้างครั้งปวดมากจนนอนไม่หลับ บางครั้งเดินเฉยมีอาการเจ็บแปล๊บขึ้นมาค่ะ (เคยข้อเท้าพลิกตอนแข่งกีฬา)

    Autcharawan LB Namwong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Autcharawan LB Namwong

    อาการปวดบริเวณข้อมือไปจนถึงศอก เป็นๆหายๆ ปวดรอบข้อเท้าด้วย ลักษณะเป็นปวดแบบเจ็บแปล๊บ อาจจะเกิดจาก ปลายเส้นประสาทถูกกดทับอย่างผิดท่าอยู่นานๆ ทำให้มีอาการปวดไปตามแนวปลายเส้นประสาทอาจจะเป็นหลายๆตำแหน่งก็ได้ สาเหตุอื่นๆเช่นปลายเส้นประสาทอักเสบจากการติดเชื้อ การขาดวิตามิน การเป็นเบาหวานเรื้อรัง หรือการรับความรู้สึกของปลายประสาทไปสู่สมองมีความผิดปกติ การมีงูสวัดซึ่งหลังจากนี้อาจมีตุ่มน้ำใสแสบร้อนตามมาได้

    ในเบื้องต้น ควรจะพักการใช้งานท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ ไม่ยืนหรือลงน้ำหนักในขาหรือข้อมือข้างที่มีอาการนานๆ

    สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังปวดเจ็บแปล๊บๆมากขึ้นเรื่อยๆ ปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น ปวดจนทำให้ทำงานหรือใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์