• ปวดแขนหลังฉีดกลูต้าเกือบอาทิตย์ เป็นเพราะอะไร อันตรายไหม

  •  Joojoo
    สมาชิก

    ฉีดกลูต้าครั้งแรก (ฉีดเพราะกำลังจะเข้าพิธีวิวาร์ให้ผิวกระจ่างใส)  ฉีดมาเมื่อวันพูฤหัสที่ 20 ขณะฉีดมีอาการปวดแขนเป็นพักๆ คาดว่าพยาบาลดันยาเร็วเกินไป แต่ไม่มีอาการหน้ามืดหรือเป็นลม  วันศุกร์ มีอาการปวดแขนเป็นจุดๆ ปวดจากแขนส่วนล่าง วันต่อมาย้ายมาปวดส่วนบน ลามไปปวดถึงหัวไหล่ ลักษณะอาการปวด ปวดเหมือนตอนพยาบาลดันยา  ไม่มีรอยแดง ไม่มีอาการบวม แต่ปวดมาจนเกือบอาทิตย์ อยากทราบสาเหตุว่าเป็นเพราะอะไร  อันตรายมากไหม ควรไปหาหมอไหมคะ ตอนนี้กลัวมากเลยค่ะ และช่วงนี้ก็ยุ่งกับการเตรียมงานมาก รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    Joojoo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Joojoo

    อาการปวดแขนดังกล่าวมานั้น อาจจะปวดจากเนื้อเยื่อบริเวณดังกล่าวได้รับการบาดเจ็บจากตัวเข็มฉีดยา และการฉีดยาเอง การปวดกล้ามเนื้อจากการใช้งาน ผลข้างเคียงจากยากินบางประเภทเช่นยาลดไขมันในเลือดเป็นต้น

    โดยส่วนใหญ่แล้วกลูต้าไม่ได้มีความเป็นพิษต่อร่างกาย ที่จะทำให้ปวดเมื่อยหรือเป็นอันตรายต่อระบบกล้ามเนื้อหรือระบบประสาทแต่อย่างใด

    แนะนำพักการใช้งานแขนข้างที่ปวด งดยกของหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบ่อยๆ หากยังมีอาการเรื้อรัง เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม