• อายุ 23 ปี ปวดแขนซ้ายและขาซ้าย เป็นมาหลายปี เป็นอาการอะไร ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Phunapat
    สมาชิก
    ดิฉันอายุ23ปี เพศหญิง ตอนนี้กำลังศึกษา ไม่ได้ทำงานอะไร ไม่ได้ออกกำลังกายแขน เริ่มจากทำงานตอนปี58 ยกของผิดท่าทำให้รู้สึกปวดที่แขนไปหาหมอก็ได้แค่ยาแก้ปวดมาโดยตลอด ไม่รู้จะเกี่ยวกันไหม ปวดมาเป็นพักๆ จนตอนนี้ปี63 ได้ปวดมากขึ้น ปวดจนตอนนี้ปวดขาซ้ายไปด้วยเลย นอนไม่ได้เลยปวดมาก บางครั้งก็ร้องไห้เพราะปวด เวลาขยับแขนก็จะรู้สึกว่าที่หัวไหล่มันมีเสียงดัง บางครั้งปวดจนเหมือนจะทำให้เป็นบ้าเลยค่ะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้ควรทำยังไงดีคะ
    Phunapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phunapat

    อาการปวดแขนนั้น หากสัมพันธ์กับการขยับหรือเคยไปยกของผิดท่ามาก่อน น่าจะเกี่ยวกับเรื่องกล้ามเนื้ออักเสบมากที่สุดค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่น ข้อเสื่อมหรือข้ออักเสบจากการใช้งาน หรือมีอาการปลายประสาทอักเสบ มักเป็นปวดแบบจี๊ดๆ เป็นมากขึ้นเมื่อมีการไปกดทับตำแหน่งที่มีเส้นประสาท เป็นต้น

    โดยหากปวดมาก ปวดจนรบกวนการนอนหลับ มีเสียงดังที่ข้อไหล่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและเอ็กซเรย์ดูบริเวณข้อเพิ่มเติม

    เบื้องต้น ควรพักการใช้งานแขนข้างที่ปวด งดการยกของหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ