• ตอนเด็กกระดูกแขนข้างซ้ายเคยเคลื่อน ตอนนี้ยังมีอาการปวดอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  นัท' ทท.
    สมาชิก
    คือว่าหนูกระดูกแขนข้างซ้ายตอนเด็กเคยเคลื่อน,ซ้น ได้รับการรักษามาแล้วจนหาย แล้วก็เป็นแบบนี้ข้างเดียวกันมา 2-3 ครั้งได้ค่ะ ตอนนี้ไม่มีกระแทกกระทบรุนแรงแต่อยู่มันปวดตึบๆ เลยอยากทราบว่ามันเป็นเพราะอะไรค่ะ ควรทำอย่างไงดีค่ะ (แต่ว่าหนูทำงานที่ค่อนข้างใช้แขนหนักบ้างที่ส่วนมากจะใช้ทางข้างขวา ไม่ใช่ทางข้างซ้ายที่ปวดค่ะ) อยากทราบว่ามันเกิดจากอะไรค่ะ ควรรักษาอย่าไงดีค่ะ เคยกินยาแล้วก็หายบ้าง ไม่หายบ้างค่ะ

     สวัสดีคะคุณ นัท' ทท.

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ การทำงานที่มีเรื่องของการใชกล้ามเนื้อมาก ๆ หรือ ยกของหนัก ๆ อาจจะทำให้มีเรื่องของ กล้ามเนื้ออักเสบ เส้นเอ็นอักเสบได้ค่ะ ตแนนี้ที่สำคัญที่สุดอาจจะต้องพักการใช้แขนไปก่อนนะค่ะ และควรจะได้รับยาแก้ปวดอย่างแรงนะค่ะ การประคบอุ่น ก็อาจจะสามารถช่วยลดอาการปวดได้ค่ะ

    ที่สำคัญที่สุด อาจจะต้องคอยสังเกตุว่าไม่มีปัญหาเรื่องของข้อบวม หรือ ผิดรูปอีกนะค่ะ เพราะถ้าของที่ยกหนักเกินไปอาจจทำให้มีการบาดเจ็บที่ข้อได้อีกค่ะ

    แนะนำปรึกษาแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อ ถ้าพักรับประทานยาแล้วไม่ดีขึ้นค่ะ เพราะอาจจะมีความจำเป็นต้องเข้าเฝือกก็ได้ค่ะ เพื่อลดอาการปวดค่ะ