• ปวดเอว

  • ปวดเอวมากครับ ปวดบริเวณสะเอว. ลามไปถึงต้นคอและปวดหัวด้วย จะปวดมากเวลาเอี่ยวตัว เปลี่ยนท่าต่างๆ ฉีดยาแล้วไม่หายปวดหนักกว่าเดิม แบบนี้เป็นโรคอะไรหรือเปล่ากินยาอะไรหายบ้างครับ เคยตรวจเลือดและปัสสาวะแล้วปกติครับ.

     สวัสดีค่ะคุณ แดงใบเล่' ความใว เป็นของปีศาจ

    การปวดของกล้ามเนื้อ เกิดจากหลายสาเหตุค่ะ

    เกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ จากกิจวัตรประจำวัน

    office syndrome ซึ่งปัจจุบันเป็นสาเหตุที่เกิดจากการนั่งทำงานในท่าเดิมนาน ๆ ไม่มีการขยับ หรือ เคลื่อนไหว

    ความผิดปกติของกระดูกสันหลัง ซึ่งภาวะนี้มันเกิดจากอุบัติเหตุ หรือ โรคทางพันธุกรรมบางอย่าง การขาดแคลเซียม หรือ วิตามินดี

    ความผิดปกติเหล่านี้มีการดูแลรักษาแตกต่างกันค่ะ

    ถ้ามีการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ แนะนำเรื่องการพัก การทำกายภาพบำบัด และให้ยาแก้ปวดค่ะ

    ถ้าเป็นเรื่อง office syndrome แนะนำเรื่องการออกกำลังกายแบบยืดเหยียดค่ะ การขยับลุก จะช่วยได้ค่ะ

    ถ้ามีปัญหาเรื่องกระดูกสันหลังอาจจะต้องได้รับการดูแลจากศัลยแพทย์ผู้เชียวชาญกระดูกและข้อค่ะ

    อย่างไรก็ตามการใช้ยาแก้ปวด ไม่ว่าจะฉีด หรือ รับประทานนั่นช่วยได้แค่บางครั้งค่ะ แนะนำหาสาเหตุและรักษาตามความเหมาะสมค่ะ