• ปวดเอวสองข้างเวลานอนตะแคง ปวดร้าวถึงขา เป็นอาการอะไร

  • ปวดเอวทั้งสองข้างคาับเวลานอนตะแคงข้างไดข้างหนึ่งจะปวดมากร้าวไปถึงขาเลยครับ หนอนหงายก็จะมีอาการปวด แปรบๆ ช่วงเอว เป็นระยะ จนไม่สามารถนอนหลับได้ครับ
    ดรีม' เหมือน เดิม'  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ดรีม' เหมือน เดิม'

    อาการปวดเอวดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -ปวดกล้ามเนื้อจากกล้ามเนื้ออักเสบ อาจปวดร้าวไปได้หลายบริเวณ

    -เส้นเอ็นที่หลังมีการอักเสบหรือฉีกขาด

    -กระดูกสันหลังเสื่อมหรือไปกดทับเส้นประสาท มักปวดมาก ร้าวลงขา มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง

    -นิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือดร่วมด้วย

    แนะนำว่าถ้าปวดตึงมาก จนขยับได้น้อย ปวดจนรบกวนชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์ทั่วไปหรือศัลยแพทย์กระดูกและข้อเพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมและเอ็กซเรย์ดูถ้าจำเป็น ถ้าเป็นความผิดปกติของเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อมักใช้ยารับประทานและปรับพฤติกรรมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักการใช้งาน งดยกของหนักหรือออกกำลังกายหนักไปก่อน ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณหลังส่วนล่างและเอว