• เวลาฉี่จะเสียวแปล๊บๆไปถึงท้องน้อยตอนใกล้จะเสร็จถึงกับงอตัวเลยค่ะ ฉี่บ่อยแต่ทีละน้อยๆ มีเลือดออกในตอนท้าย บางทีมีตะกอน

  •  pattira
    สมาชิก
    เวลาฉี่จะเสียวแปล้บๆไปถึงท้องน้อยตอนใกล้จะเสร็จถึงกับงอตัวเลยค่ะ ฉี่บ่อยแต่ทีละน้อยๆ วันที่1-2มีเลือดออกในตอนท้ายติดมากับทิชชู่สีจาง บางทีมีตะกอนเมือกสีเหลืองปนเลือดด้วยมันเป็นเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะหรืออะไรคะ วันนี้วันที่4เริ่มปวดที่เอวขวาด้านหลังด้วยค่ะ ช่วยบอกสาเหตุหน่อยได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pattira

    โรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการปัสสาวะขัดซึ่งการติดเชื้อเกิดขึ้นได้กับอวัยวะต่าง ๆ ได้แก่ ไต กรวยไต กระเพาะปัสสาวะ หรือท่อปัสสาวะ หรือทางเดินปัสสาวะอักเสบ นิ่วเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดปัสสาวะขัดได้เช่นกัน

    อาการของนิ่วในไต ก้อนนิ่วที่มีขนาดเล็กมาก ๆ อาจหลุดออกไปพร้อมกับการขับปัสสาวะโดยไม่ก่อให้เกิดอาการหรือความรู้สึกเจ็บปวดใด ๆ อาการของนิ่วในไตอาจไม่ปรากฏให้เห็นจนกระทั่งก้อนนิ่วเริ่มเคลื่อนตัวรอบ ๆ ไตหรือไปยังท่อไต ซึ่งเป็นท่อเชื่อมต่อระหว่างไตและกระเพาะปัสสาวะ ส่งผลให้ผู้ป่วยที่มีนิ่วในไตอาจมีอาการเหล่านี้ตามมา ปวดบริเวณหลังหรือช่องท้องด้านล่างข้างใดข้างหนึ่ง อาจปวดร้าวลงไปถึงบริเวณขาหนีบ ปัสสาวะเป็นเลือด หรืออาจมีสีแดง ชมพู และน้ำตาล ปัสสาวะแล้วเจ็บ ปวดปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะน้อย หนาวสั่น เป็นไข้ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจปัสสาวะ ร่วมกับเอกซเรย์หรืออัลตราซาวด์ตามความเหมาะสมค่ะ หากปล่อยทิ้งไว้ อาการจะเป็นมากขึ้น และเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายได้ค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ