• เศษอาหารมักติดที่ร่องฟัน แล้วทำให้ปวดเหงือก ควรทำอย่างไรให้เศษอาหารออกมาหมด

  •  Eiei
    สมาชิก
    เวลาทานอาหารเศษอาหารจะไปติดระหว่างร่องฟันสองซี่สุดท้ายด้านบนอะค่ะ ทำให้รู้สึกแน่นๆละปวดเหงือกตรงฟันซี่นั้นค่ะจึงใช้ใหม่ขัดฟันไปขัดระหว่างสองซี่นั้นแต่ค่อนข้างที่จะขัดยากค่ะและเศษอาหารไม่ออกละรู้สึกเจ็บที่เหงือกตรงที่ขัดและมีเลือดออกค่ะ เป็นไปได้มั้ยคะที่เศษอาหารจะติดอยู่ในเหงือกที่เชื่อมกะฟันและทำยังไงให้เศษอาหารออกคะ ตอนนีเเวลากัดฟันก็เจ็บที่เหงือกด้วยค่ะ

    สวัสดีคะคุณ 123456

    การที่มีเศษอาหารสะสม ทำให้มีปัญหาเรื่องของเหงือกอักเสบ เมื่อมีปัญหาเหงือกอักเสบจะมีเลือดมาเลี้ยงบริเวณที่มีการอักเสบมากทำให้มีอาการปวด บวม ได้ค่ะ ซึ่งถูกต้องแล้วค่ะ การที่ใช้ไหมขัดฟัน หรือ การแปรงฟันช่วยได้ค่ะ ค่อยๆ เอาเศษอาหารออก ทำให้อาการปวดลดลงได้ค่ะ

    แต่ตอนนี้หมอคงแนะนำเรื่องของตรวจสุขภาพเหงือกและฟันก่อนนะค่ะ เพราะถ้ามีการติดเชื้อ หรือ ฟันผุจะได้รับการรักษาเลยค่ะ