• ปวดเมื่อย บริเวณไหล่ และหลังคอ แก้ไขอย่างไร

  •  minime.r
    สมาชิก

    ก่อนหน้านี้เป็นภูมิแพ้ และกรดไหลย้อน ปัจจุบันกินยารักษาและพ่นจมูกอยู่ค่ะ แต่มีอาการปวดเมื่อยบริเวณไหล่สองข้าง และหลังคอ ปกติจะนอนตะแคงข้างใดข้างหนึ่ง เพราะนอนหงายหายใจได้ลำบาก หรือบางครั้งต้องนอนคว่ำเพื่อให้หายใจสะดวก ตื่นมากลางดึกบ่อยค่ะ ไม่ทราบพอจะมีวิธีแก้อย่างไรบ้าง

    minime.r  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณminime.r

    อาการปวดเมื่อยบริเวณไหล่สองข้างและหลังคอ ดังกล่าวมานั้น หากสัมพันธ์กับท่าทางชัดเจน มีจุดกดเจ็บชัดเจน อาจจะเข้าได้กับภาวะกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบจากการใช้งาน การตึงตัวจากการใช้งานที่ผิดท่า สาเหตุอื่นๆเช่น การมีอาการกระดูกที่คอกดทับเส้นประสาท การปวดปลายเส้นประสาท ปวดจากกระดูกหักหรือเคลื่อนมักเกิดตามหลังอุบัติเหตุรุนแรง อาจปวดมาก ขยับไม่ได้

    การแก้ไขภาวะดังกล่าว อาจจะลองหยุดการใช้งานหนักๆไปก่อน ระวังการกดทับแรงๆโดยตรง และอาจกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    ให้สังเกตอาการหลังจากการพักการใช้งานไปแล้ว หากไม่ดีขึ้น ยังคงปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนทำงานไม่ได้ ควรไปพบแพทย์