• ปวดเมื่อยทั้งตัว ไปพบแพทย์มาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Yokrosarin
    สมาชิก
    สวัสดีครับ อยากทราบว่าอารการปวดเมื่อยทั้งตัวเกิดจากสาเหตุอะไร และต้องรักษายังไง เพราะเคยไปหาหมอแล้วหมอให้แค่ยาคลายกล้ามเนื้อกลับบ้านอย่างเดียวเลย อาการปวดเมื่อยไปทั้งตัวนี้จะเกิดช่วง 18.30 น.ไปจนถึงตอนตื่นเลยครับ เป็นแบบนี้ทุกวัน ทรมารมากครับ
    Yokrosarin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yokrosarin

    อาการปวดเมื่อยทั้งตัวนั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้ออักเสบหรือตีงตัวหลังจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นที่กล้ามเนื้อหลายๆมัด พร้อมกันได้ สาเหตุอื่นๆเช่น เส้นเอ็นอักเสบ รับประทานยาที่มีการทำให้ปวดกล้ามเนื้อ เช่นยาลดไขมันบางชนิด

    ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานกล้ามเนื้อหรือข้อที่ปวด อาจจะงดการออกกำลังหรือการนั่งทับนานๆไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้  ซึ่งถ้าปวดเมื่อยมากขึ้นเรื่อยๆ กินยาหรือพักการใช้งานแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม