• ปวดเมื่อยที่ต้นคอตื้อๆ และเหมือนต้นคอจะเเข็งด้วย เกิดจากอะไร เกี่ยวกับหมอนและที่นอนหรือไม่

  •  Pigmez
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีรู้สึกปวดต้นคอตื้อๆ และเหมือนต้นคอจะเเข็งด้วยไม่แน่ใจผิดจากปกติหรือเปล่า สาเหตุก่อนที่จะเป็นนั่งรอคิวฉีดยาตั้งแต่เช้าถึงเที่ยง รู้สึกปวดคอมากค่ะ และไม่เคยเป็น พอหนักๆตอนนี้ นั่งนอนลำบากมากเกิดจากอะไรคะ? เกี่ยวกับการนอนและหมอนไหมคะ เพราะส่วนมากจะใช้หมอน3ใบค่ะ ไม่ชินกับการใช้หมอนใบเดียว และทำอย่างไรให้หายคะ?
    Pigmez  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pigmez

    อาการปวดเมื่อยที่ต้นคอตื้อๆดังกล่าวมา อาจะเกิดจาก กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นที่กล้ามเนื้อหลายๆมัด พร้อมกันได้ เป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น เส้นเอ็นอักเสบ กระดูกคอเสื่อม รับประทานยาที่มีการทำให้ปวดกล้ามเนื้อ เช่นยาลดไขมันบางชนิดแต่กรณีนี้ก็น่าจะปวดไปทั่วๆตัวค่ะ

    จากที่กล่าวมา อาจจะเป็นการปวดกล้ามเนื้อจากการใช้งานผิดท่า แนะนำการใช้หมอนหนุนขึ้นมาแต่พอดีเท่ากับที่ใช้อยู่เป็นประจำ ออกกำลังกายเพื่อยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งานได้

    และควรไปพบแพทย์ถ้ามีอาการปวดมากขึ้นเรื่อยๆ กินยาหรือปรับพฤติกรามแล้วอาการไม่ดีขึ้น