• มีอาการปวดเท้า และเท้าบวมสลับกันไปมา ลงน้ำหนักที่เท้ามากก็จะเจ็บ เป็นจากสาเหตุใด ไม่มีโรคประจำตัว

  •  Manama
    สมาชิก
    อาการปวดเท้าและบามบางทีเป็นสลับข้างกันจะปวดทุกเดือนและจะมีช่วงหายปวดประมาณ20วันนอกนั้นปวดประมาณ10วันทุกเดือนเลยคะบางทีปวดแล้วทำให้ปวดหลังข้างนั้นด้วยไม่ได้เป็นเก๊ากับเบาหวานน่ะคะเวลาลงนํ้าหนักจะเจ็บแปร๊บๆทำให้เดินลำบากเป็นจากกินยาพารามากไปไหมคะหรือมีโรคอื่นคะเดือนนี้เจ็บเท้าซ้ายเดือนหน้าเจ็บเท้าขวาแบบนี้เป็นทุกเดือนเลยคะบางทีทนไม่ไหวก็ไปฉีดยาแก้ปวดคะเวลานอนหนุนเท้าแล้วมีอาการเจ็บแปร๊บตลอดทั้งคืนเลยคะท้าไม่กินยาพาราเพื่อลดอาการปวด
    Manama  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Manama

    อาการปวดเท้าและบวมสลับกันไปมาดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้อบริเวณข้อเท้าอักเสบ อาจเกิดจากการใช้งานหรือการกดทับเป็นเวลานาน หรือปวดจากเส้นเอ็นรอบข้อเท้าอักเสบจากการใช้งาน ปวดจากข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบ เก๊าท์ หรือรูมาตอยด์ ปวดจากกระดูกหักหรือร้าว มักเป็นอาการปวดมาก ขยับไม่ได้ เกิดตามหลังอุบัติเหตุที่ค่อนข้างรุนแรง

    ถ้ามีเท้าบวมร่วมด้วย อาจนึกถึงกลุ่มการไหลเวียนโลหิตไม่ดีเช่น เส้นเลือดตีบหรืออุดตัน หรือภาวะไตเสื่อมได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้นงดการใช้งานเท้าข้างที่ปวดมากๆไปก่อน ตอนเย็นสามารถยกขาสูงช่วยลดบวมได้ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้เบื้องต้น ลดน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไปตรวจสุขภาพประจำปีสม่ำเสมอ หากยังปวดบวมมาก มีข้อ บวม แดง ร้อน มีไข้ หรือปวดหลายๆข้อพร้อมกันทีเดียว ควรไปพบแพทย์

    Manama  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Manama

    อาการปวดเท้าและบวมสลับกันไปมาดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้อบริเวณข้อเท้าอักเสบ อาจเกิดจากการใช้งานหรือการกดทับเป็นเวลานาน หรือปวดจากเส้นเอ็นรอบข้อเท้าอักเสบจากการใช้งาน ปวดจากข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบ เก๊าท์ หรือรูมาตอยด์ ปวดจากกระดูกหักหรือร้าว มักเป็นอาการปวดมาก ขยับไม่ได้ เกิดตามหลังอุบัติเหตุที่ค่อนข้างรุนแรง

    ถ้ามีเท้าบวมร่วมด้วย อาจนึกถึงกลุ่มการไหลเวียนโลหิตไม่ดีเช่น เส้นเลือดตีบหรืออุดตัน หรือภาวะไตเสื่อมได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้นงดการใช้งานเท้าข้างที่ปวดมากๆไปก่อน ตอนเย็นสามารถยกขาสูงช่วยลดบวมได้ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้เบื้องต้น ลดน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไปตรวจสุขภาพประจำปีสม่ำเสมอ หากยังปวดบวมมาก มีข้อ บวม แดง ร้อน มีไข้ หรือปวดหลายๆข้อพร้อมกันทีเดียว ควรไปพบแพทย์

    Manama  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Manama

    อาการปวดเท้าและบวมสลับกันไปมาดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้อบริเวณข้อเท้าอักเสบ อาจเกิดจากการใช้งานหรือการกดทับเป็นเวลานาน หรือปวดจากเส้นเอ็นรอบข้อเท้าอักเสบจากการใช้งาน ปวดจากข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบ เก๊าท์ หรือรูมาตอยด์ ปวดจากกระดูกหักหรือร้าว มักเป็นอาการปวดมาก ขยับไม่ได้ เกิดตามหลังอุบัติเหตุที่ค่อนข้างรุนแรง

    ถ้ามีเท้าบวมร่วมด้วย อาจนึกถึงกลุ่มการไหลเวียนโลหิตไม่ดีเช่น เส้นเลือดตีบหรืออุดตัน หรือภาวะไตเสื่อมได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้นงดการใช้งานเท้าข้างที่ปวดมากๆไปก่อน ตอนเย็นสามารถยกขาสูงช่วยลดบวมได้ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้เบื้องต้น ลดน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไปตรวจสุขภาพประจำปีสม่ำเสมอ หากยังปวดบวมมาก มีข้อ บวม แดง ร้อน มีไข้ หรือปวดหลายๆข้อพร้อมกันทีเดียว ควรไปพบแพทย์