• แขนบวม เจ็บแต่ไม่มาก ไม่มีอาการปวด ทายาหม่องก็ไม่ดีขึ้น เป็นอะไรไหม

  •  Jirapinya
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีเราแขนบวม พอให้คนแก่ในหมู่บ้าน นวดกับยาหม่องให้มันก็หายบวม แต่พอตอนเช้ามันก็กลับมาบวมอีก มีอาการเจ็บแต่ไม่มาก ไม่มีอาการปวดร่วมค่ะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นอะไรมั้ยคะ รบกวนคุณหมอช่วยตอบหน่ิยนะคะ

    Jirapinya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jirapinya

    อาการแขนบวม เจ็บแต่ไม่มาก ไม่มีอาการปวด ดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน หรือเป็นปัญหาเกี่ยวกับกระดูก เช่นข้อหลุด กระดูกหักหรือเคลื่อน แต่มักเกิดตามหลังอุบัติเหตุที่ค่อนข้างรุนแรง อาการบวมจากโรคไต มักบวมบริเวณขาซึ่งเป็นส่วนล่างของร่างกายที่มีน้ำลงไปคั่งและบีบกลับเข้าสู่หัวใจได้ยากมากกว่าบวมที่แขนอย่างเดียว หรือเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณผิวหนังทำให้มีอาการบวมได้

    หากมีอาการเจ็บร่วมด้วย อาจจะนึกถึงกลุ่มกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบได้มากที่สุด

    เบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณที่เป็น รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ พยายามไม่ไปกดหรือบีบแรงๆ สังเกตอาการ ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดเยอะ ขยับไม่ได้ มีอาการชา อ่อนแรงที่แขนร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์