• ปวดเมื่อยต้นขามาประมาณ 3 ปี คลำจะเจอก้อนที่ไม่สามารถระบุตำแหน่งได้แน่ชัด ควรรักษาอย่างไร

  •  gegejuju
    สมาชิก
    จะปวดเมื่อยบริเวณด้านข้าง (ข้างนอก) บางครั้งก็ปวดด้านหน้า ปวดตามตำแหน่งของก้อนที่คลำได้ จะปวดขาข้างซ้าย หากคลำจะเจอก้อนที่ไม่สามารถระบุตำแหน่งได้แน่ชัดคาดว่าก้อนขยับได้ แต่จะมีอาการปวดเมื่อยบริเวณก้อนดังกล่าว บรรเทาอาการโดยการนวดทายาเป็นต้น ไม่เคยไปรับการรักษาค่ะ รบกวนขอคำแนะนำเบื้องต้นค่ะ
    gegejuju  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณgegejuju

    อาการปวดเมื่อยต้นขามาประมาณ 3 ปีนั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นปวดตุ๊บๆรู้สึกตึงๆได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปลายประสาทอักเสบ มักเป็นปวดแบบจี๊ดๆ เป็นมากขึ้นเมื่อมีการไปกดทับตำแหน่งที่มีเส้นประสาทได้ หรือถ้ามีก้อนร่วมด้วย อาจเป็นก้อนผิดปกติจากสาเหตุใดๆเช่นก้อนของชั้นไขมัน ชั้นกล้ามเนื้อหรือ ชั้นใต้ผิวหนัง ที่ก้อนโตแล้วไปกดเบียดอวัยวะข้างๆแล้วทำให้เกิดการเจ็บปวดขึ้นมา

    เบื้องต้นควรพักการใช้งาน งดการออกกำลังหนักๆหรือการนั่งทับขาร่วมด้วย และรับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการก่อนได้

    และควรไปพบแพทย์ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ พักการใช้งานหรือกินยาร่วมไปด้วยแล้วไม่ทุเลา  ปวดจนทำให้เดินลงน้ำหนักไม่ได้ตามปกติ