• ปวดเมื่อยข้อเท้าหลังเดินเยอะ รักษาอย่างไร

  •  -W-
    สมาชิก
    ปัจจุบันหนูอายุ 12 ปี ค่ะ คือวันนี้หนูเพิ่งกลับมาจากปฐมนิเทศและต้องเดินเยอะมาก พอกลับมาบ้านหนูรู้สึกไม่สบายตรงข้อเท้าหรือปวดเมื่อยตรงข้อเท้าค่ะ ปกติจะเป็นอยู่แล้วเวลาเดินเป็นเวลานาน นวดแปปๆก็หาย แต่วันนี้นวดนานมากเลยค่ะก็ยังไม่หายซักที ทรมาณมาก เลยอยากจะทราบวิธีแก้หน่อยค่ะ
    -W-  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ -W-

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้อรอบข้อเท้าอักเสบ

    -เส้นเอ็นอักเสบ

    -ข้อปวด บวม จากการใช้งาน ถ้ามีบวม แดง ร้อน มีไข้ อาจเป็นข้ออักเสบติดเชื้อ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งาน งดการเดินลงน้ำหนักมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้หากปวดมาก นอนยกขาสูง และประคบเย็นเพื่อลดบวมตึงได้

    หากยังมีอาการเป็นเรื้อรังมากกว่า 2 อาทิตย์ ข้อปวด บวม ร้อนมากขึ้น มีไข้ เดินลงน้ำหนักไม่ได้ ปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรพบแพทย์ทั่วไปหรือศัลยแพทย์กระดูกและข้อเพื่อตรวจร่างกายบริเวณข้อเท้าเพิ่มเติม