• ตอนนี้ให้นมลูกอยู่ มีอาการปวดเต้านม บวมแดงที่ลานนม เป็นอาการอะไร ต้องรักษาอย่างไร

  •  Kamolchanok Thinnuan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูมีอาการปวดเต้านมค่ะตอนนี้ให้นมลูกอยู่ค่ะและมีบวมแดงที่ลานนมด้วยค่ะพึ่งเป็นได้สามวันนี้ค่ะอยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะและต้องรักษายังไงค่ะขอบคุณค่ะ
    Kamolchanok Thinnuan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kamolchanok Thinnuan

    อาการปวดเต้านมขณะให้นมบุตร อาจเกิดจาก

    -การคัดตึงเต้านม จากไม่ได้ปั๊มนมบ่อยเพียงพอ

    -การอักเสบของเต้านม

    -ฝีเต้านม

    -ก้อนเนื้อในท่อน้ำนม หรือการเปลี่ยนแปลงของถุงน้ำที่เต้านม

    -มะเร็งเต้านม อาจมีสารคัดหลั่งที่ผิดปกติจากเต้านม ร่วมกับคลำก้อนได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน แต่เบื้องต้นคิดว่าน่าจะเป็นเต้านมอักเสบจากการให้นมบุตรค่ะ ซึ่งรักษาด้วยการบรรเทาอาการเช่นยาแก้ปวด ประคบเย็น และคอยปั๊มนมบ่อยๆ

    แนะนำคอยบีบนมออกทุก 3 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย ไม่ให้เกิดการคั่งของนม ให้ลูกเข้าเต้าอย่างถูกวิธี และหมั่นคลำเต้านมทุกเดือน หากมีก้อนใหม่ที่คลำได้ กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากหัวนม ควรรีบไปพบแพทย์