• มีอาการปวคเต้านม รู้สึกแน่นๆ อยากรู้ว่าใช่มะเร็งหรือไม่

  •  mirine
    สมาชิก
    คือมีอาการปวคเต้านมค่ะ รู้สึกแน่นๆ อยากรู้ว่ามันใช่มะเร็งมั้ย ถ้าไม่ใช่มันคืออะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mirine

    อาการปวดเต้านมเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การปวดคัดเต้านมตามรอบประจำเดือนเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนของร่างกายเอง หรืออาจเป็นฮอร์โมนจากยาที่รับประทาน การอักเสบติดเชื้อของเต้านม การเกิดซีสต์หรือถุงน้ำในเต้านม เป็นต้น ส่วนอาการของมะเร็งเต้านมที่พบบ่อยมากที่สุดคือ มีก้อนเนื้อในเต้านมหรือก้อนที่รักแร้ค่ะ ที่โดยมากแล้วมักไม่มีอาการเจ็บ

    แนะนำว่าหากยังสงสัย หรือไม่แน่ใจว่าอาการเจ็บเกิดจากอะไร มีก้อนที่เต้านมหรือไม่ ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจเต้านม หรือการตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมอื่นที่จำเป็นต่อไปค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ มะเร็งเต้านม