• ปวดที่เข่าข้างซ้าย ปวดเฉพาะเวลาลงน้ำหนักแรงๆ เกิดจากอะไร

  •  Punnitch
    สมาชิก

    คือว่าอยู่ๆผมก็มีอาการปวดเข่าข้างซ้ายเมื่อประมาณเดือนก่อน อาการคือปวดแบบจี๊ดๆ จะปวดเฉพาะเวลาที่ลงน้ำหนักแรงๆ อย่างเดินธรรมดาจะไม่ปวด แล้วก็จะปวดเวลากดโดนจุดที่ปวดจริงๆครับ จุดที่ปวดจะอยู่ด้านข้างทางขวา เลยลงมาจากหัวเข่านิดนึงครับ ตอนนั้นเป็นอยู่ประมาณ 1 สัปดาห์แล้วก็หาย พอมาเมื่อ 1 สัปดาห์ก่อนก็กลับมาปวดอีกแล้วครับ แต่ว่าทีนี้จะปวดเฉพาะตอนกดโดนจุดเท่านั้น เวลาลงแรงเยอะๆไม่ปวดแล้ว แบบนี้ผมเป็นอะไรหรอครับ ขอบคุณมากครับ

    Punnitch  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Punnitch

    อาการปวดที่เข่าข้างซ้าย ปวดเฉพาะเวลาลงน้ำหนักแรงๆ อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะข้อเข่าอักเสบเฉียบพลันจากการยกของหนักหรือการลงน้ำหนักมาก ข้อเข่าหรือเส้นเอ็นรอบข้อเข่าตามหลังเกิดอุบัติเหตุ ข้อเข่าเสื่อม ซึ่งไม่ค่อยเกิดในคนอายุน้อย หรือมีภาวะข้อเข่าติดเชื้อ อาจมีข้อปวด บวม แดง ร้อน มีไข้

    ในเบื้องต้นควรพักการใช้งานบริเวณที่เป็นดูก่อน หลีกเลี่ยงการนั่งยองๆ การขึ้นบันไดหลายๆชั้น หรือการลุกนั่งบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้

    สังเกตอาการค่ะ ถ้าพักการใช้งานหรือกินยาแก้ปวดแล้วยังคงปวดเยอะ ปวดจนลงน้ำหนักไม่ได้ หรือไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ มีข้อปวด บวม แดง ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์