• ปวดเข่าเวลาเดิน เจ็บแปล๊บๆ เวลาเดินหรือลุกขึ้นอยู่ตลอด แพทย์แจ้งว่าเกิดจากเส้นเอ็นอักเสบ ทำอย่างไรให้หายขาด

  •  Faa Pitchapa
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ พอดีมีอาการปวดเข่า มาหลายเดินแล้ว มีการ x-ray เข่าก็ปกติค่ะ คุณหมอ Diag ว่าเส้นเอ็นอักเสบ จึงได้ยาแก้อักเสบ กับยาคลายกล้ามเนื้อมากิน รู้สึกเบาแต่ไม่ได้หายขาด มีการเจ็บแปล๊บๆ เวลาเดินหรือลุกขึ้นอยู่ตลอด

    ล่าสุดมีอาการเจ็บอีกครั้งเดินไม่ได้เจ็บแปล๊บมากๆเวลาเดินขาตึงๆ ต้องการเดินขากะเผลกถึงเดินได้ มาหาหมอล่าสุด หมอก็บอกเป็นเหมือนเดิมค่ะ แต่รอบนี้ให้มีการกายภาพ นักกายภาพก็ที่ได้การคลำบอกว่ามีพังผืดก้อนใหญ่ จากนั้นได้ทำการใช้คลื่นรังสีและยืดเส้นและประคบร้อนให้ อาการดีขึ้นค่ะ  อยากถามคุณหมอว่า จะมีอาการเจ็บเเบบเดิมอีกมั้ยค่ะ  ต้องรักษายังไงให้หายขาดไม่ให้กลับมาเป็นอีกค่ะ

    ที่สำคัญมีเสียงประดูกดังกอบๆๆ มาตั้งแต่เด็กๆแล้วค่ะ

    Faa Pitchapa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Faa Pitchapa

    อาการปวดเข่าเวลาลงน้ำหนักเดิน เจ็บแปล๊บๆ เวลาเดินหรือลุกขึ้นอยู่ตลอด ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบ ชนิดที่เป็นเรื้อรัง ไม่หายขาด ซึ่งอาจจะเกิดจากยังมีปัจจัยกระตุ้นเช่นการใช้งานมากๆหรือใช้งานผิดท่าอยู่ ซึ่งหากเป็นนานๆ อาจจะทำให้ปวดเรื้อรัง หรือมีพังผืดเกิดขึ้นเป็นก้อนภายในได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากข้อเข่าเสื่อมแต่พบในคนอายุน้อยได้น้อยมาก ปวดจากกระดูกหักหรือร้าว มักเป็นอาการปวดมาก ขยับไม่ได้เกิดขึ้นหลังอุบัติเหตุทันที ปวดจากข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบ เก๊าท์ หรือรูมาตอยด์ ซึ่งอาจมีอาการข้ออักเสบเช่นปวด บวม แดง ร้อนรอบข้อได้ด้วย

    เบื้องต้นควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ในการรักษา เช่นการใช้ยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ หรือยาคลายกล้ามเนื้อในช่วงที่มีอาการมาก พักการใช้งาน ฝึกการออกกำลังกายแบบยืดเหยียดกล้ามเนื้อและเข้ารับการทำกายภาพบำบัดต่อเนื่อง การยืดเส้นประคบร้อนสามารถทำได้ หากได้รับการรักษาต่อเนื่อง ร่วมกับปรับพฤติกรรม ลดการใช้งาน หรือหลีกเลี่ยงท่าทางที่ทำให้มีอาการเป็นมากขึ้นแล้ว โรคมักจะสามารถควบคุมได้ ไม่ค่อยกลับมากำเริบบ่อยๆค่ะ