• ปวดเข่ามาก เวลายืนแล้วปวดมากขึ้น รู้สึกเหมือนไม่มีแรง เป็นตลอดเวลา เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะ คือวันนี้หนูนั่งยองๆ เเล้วทีนี้ก็ยื่นขาข้างนึ่งไปด้านข้างเพื่อจะถีบขอนไม้ พอถีบเสร็จเอาขามาที่เดิมคือนั่งยองๆ เเล้วดูเหมือนว่ากระดูกเข้าอะเหมือมมันขัดกันอย่างเเรง เจ็บมากกกมากที่สุด เจ็บมากจนเกือบร้องไห้ เเล้วทีนี้หนูก็ยืนขึ้นมันก็เหมือนกระดูกมันขัดกันอยู่ เเล้วหนูก็ยื่นขาให้ตรงดูเหมือนว่ามันจะเข้าที่เเล้ว เเต่คือตอนมันเข้าที่เสียงคือดัง ดังกึดๆอ่ะ พอมันเข้าดูเหมือนว่าขาข้างที่เป็นจะไม่มีเเรง เเล้วที่นี้หนูก็ยกขาข้างนั้นวางพื้นเบาๆเเล้วค่อยลงน้ำหนักที่ขานั้น มันก็ปวดโคตรๆเเล้วเดินกลับบ้านเเบบว่าปวดมาก ปวดตลอดเวลาอ่ะค่ะ ไม่ทราบว่าถ้าเป็นเเบบนี้จะเป็นอะไรมั้ยคะ เเล้วอีกอย่างนึ่งคือเข้าข้างนี้มันมีปัญหาอยู่เเล้ว(ข้างขวา) เวลานั่งเเล้วยืนขึ้นมันจะมีเสียงเเก๊ก! เ เวลาขึ้นบันไดก็รู้สึกเหมือนกระดูกมันขัดกันเเต่มันไม่เจ็บนะคะ สองอาการที่พูดมาคือเป็นจนปกติเเล้วค่ะ เเต่ครั้งนี้หนักจริงๆ😫
    ณัฐพร รรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรร  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ณัฐพร รรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรร

    อาการปวดเข่า เวลายืนแล้วปวดมากขึ้น รู้สึกเหมือนไม่มีแรง เป็นตลอดเวลาดังกล่าวมานี้ อาจจะเกิดจาก การมีข้อเข่าอักเสบเฉียบพลันจากการยกของหนักหรือการลงน้ำหนักมาก การที่ข้อเข่าหรือกล้ามเนื้อ/เส้นเอ็นรอบข้อเข่ามีการเคลื่อนหลังเกิดอุบัติเหตุ ข้อเข่าเสื่อม แต่ไม่ค่อยเกิดในคนอายุน้อย หรือการมีข้อเข่าติดเชื้อ อาจมีข้อปวด บวม แดง ร้อน มีไข้ได้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดบริเวณข้อเข่าให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป หากปวดมากดังกล่าวมา จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ได้ยินเสียงผิดปกติในข้อ ควรจะรีบไปตรวจค่ะ เบื้องต้นพักการลงน้ำหนักเข่าข้างที่มีปัญหาไปก่อน หากปวดมาก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้