• ปวดเข่าตอนนั่งยองๆ เกิดจากอะไร

  • ปวดเข่าเวลานั่งยองๆ แต่เดินไม่ปวดค่ะ ต้องแก้และรักษาอย่างไรคะ
    พิชามญชุ์ เจริญพิพัฒน์สิน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณพิชามญชุ์ เจริญพิพัฒน์สิน

    อาการปวดเข่า อาจเกิดจาก

    -ปวดจากเข่าเสื่อม

    -ปวดกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณหัวเข่า อาจเกิดจากการใช้งานหรือการกดทับเป็นเวลานาน

    -ปวดจากกระดูกหักหรือร้าว มักเป็นอาการปวดมาก ขยับไม่ได้

    -ปวดจากข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบ เก๊าท์ หรือรูมาตอยด์

    เข่าเสื่อม เกิดจากความเสื่อมสภาพของกระดูกอ่อนที่ข้อเข่า โดยมีสาเหตุสำคัญคืออายุที่มากขึ้น รวมไปถึงสาเหตุอื่น ๆ เช่น มีน้ำหนักตัวมาก เกิดอาการบาดเจ็บ หรือกรรมพันธุ์ มักมีอาการตอนต้องใช้เข่ามาก เช่นนั่งยองๆ หรือเดินขึ้นบันได

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน หากเป็นเรื่องของเข่าเสื่อมอาจปรับพฤติกรรมโดยลดการนั่งยองๆ การนั่งกับพื้น การขึ้นลงบันไดบ่อยๆ ลดน้ำหนัก ออกกำลังกายเช่นว่ายน้ำหรือเดินเหยาะๆได้ หากปวดมากสามารถรับประทานยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%A1